Mâm Cúng Về Nhà Mới Đặt Ở Đâu Chuẩn Tâm Linh?

Mâm cúng dành cho mỗi dịp lễ, sự kiện là khác nhau. Mâm cúng về nhà mới có gì khác so với những mâm cúng khác? Mâm cúng về nhà mới đặt ở đâu thì hợp lý? Theo quan niệm tâm linh, mâm cúng về nhà mới là việc cần thiết và quan trọng. Cho dù bạn về nhà mới xây, nhà thuê hay nhà mua thì cũng đều phải cúng. Đây được xem là cách để gia chủ xin phép gia tiên trước khi dọn vào ở.

Trong phong tục tập quán của người Việt gọi đây là lễ Nhập trạch. Vào ngày này, gia chủ thường chuẩn bị mâm cúng khá thịnh soạn. Vậy để biết được mâm cúng về nhà mới đặt ở vị trí nào thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Ý nghĩa của cúng nhập trạch về nhà mới

Điều này mang nhiều ý nghĩa, không đơn thuần chỉ là xin phép gia tiên. Những ý nghĩa sau đây có thể giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa của việc cúng bái này.

Theo như ông bà ta ngày xưa thì mỗi một con đất sẽ có những vị thần linh cố hữu nhất định. Việc cúng về nhà mới để xin phép thần linh, gia đình được chuyển vào sống lâu dài. Có như vậy thì mới được cho phép làm ăn, sinh sống bình yên sau này.

Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với những người về nhà mới để làm ăn, kinh doanh, buôn bán. Họ mong cầu được thuận lợi trong công việc, gặp nhiều may mắn, tài lộc.Cúng để xua đuổi tà ma, bài trừ âm khí khi chuyển vào nhà. Tuy không phải tất cả các nhà đều có âm khí, nhưng thủ tục này là bắt buộc để tạo cảm giác thoải mái cho gia chủ.

Lễ vật cần thiết cúng vào nhà mới gồm những gì?

Vì đây là việc cúng bái quan trọng nên nếu có thể bạn nên chuẩn bị đầy đủ một mâm lễ. Ở phần thức ăn thì tùy theo vùng miền mà chuẩn bị khác nhau. Tuy nhiên các món ăn vẫn rất đơn giản và dễ chuẩn bị như:

  • Xôi
  • Canh khoai
  • Thịt heo cắt khúc
  • Nem
  • Cháo trắng nấu loãng

Lễ vật cần thiết chuẩn bị để cúng vào nhà mới

Nếu bạn muốn thêm những món khác thì vẫn được miễn sao mâm lễ sắp xếp đơn giản, sạch sẽ. Với mâm ngũ quả thì bạn nên tìm đủ 5 loại khác nhau với màu sắc và độ tươi nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua theo mâm đã được kết sẵn ở các cửa hàng trái cây.Ở phần hương hoa thì cần có hoa cúng, hương đèn, 3 ly rượu, 3 ly trà và 3 điếu thuốc. Những đồ giấy như tiền, vàng mã cũng phải chuẩn bị tươm tất.

Đặt mâm cúng nhập trạch về nhà mới gồm những lễ vật gì?

LỄ VẬT TRONG MÂM CÚNG VỀ NHÀ MỚI

Mâm cúng về nhà mới combo 1

Mâm cúng về nhà mới combo 2

Mâm cúng về nhà mới combo 3

✓ Trái cây ngũ quả (01 phần) ✓ Trái cây ngũ quả (01 phần) ✓ Trái cây ngũ quả (01 phần)
✓ Hoa cúc kim cương (01 bó) ✓ Hoa cúc kim cương (01 bó) ✓ Hoa cúc kim cương (01 bó)
✓ Nhang rồng phụng 3 tấc (01 bó) ✓ Nhang rồng phụng 3 tấc (01 bó) ✓ Nhang rồng phụng 3 tấc (01 bó)
✓ Đèn cầy (02 ly) ✓ Đèn cầy (02 ly) ✓ Đèn cầy (02 ly)
✓ Gạo (01 phần) ✓ Gạo (01 phần) ✓ Gạo (01 phần)
✓ Muối (01 phần) ✓ Muối (01 phần) ✓ Muối (01 phần)
✓ Trà (01 phần) ✓ Trà (01 phần) ✓ Trà (01 phần)
✓ Rượu nếp mới (01 chai) ✓ Rượu nếp mới (01 chai) ✓ Rượu nếp mới (01 chai)
✓ Nước cúng (01 chai) ✓ Nước cúng (01 chai) ✓ Nước cúng (01 chai)
✓ Giấy cúng về nhà mới (01 bộ) ✓ Giấy cúng khai trương (01 bộ) ✓ Giấy cúng khai trương (01 bộ)
✓ Bánh kẹo (01 phần) ✓ Bánh kẹo (01 phần) ✓ Bánh kẹo (01 phần)
✓ Chum sứ (03 cái) ✓ Chum sứ (03 cái) ✓ Chum sứ (03 cái)
✓ Lư xông trầm sứ (01 cái) ✓ Lư xông trầm sứ (01 cái) ✓ Lư xông trầm sứ (01 cái)
✓ Trầm hộp (01 hộp) ✓ Trầm hộp (01 hộp) ✓ Trầm hộp (01 hộp)
✓ Trầu cau (01 phần) ✓ Trầu cau (01 phần) ✓ Trầu cau (01 phần)
✓ Chè trôi nước (05 phần) ✓ Chè trôi nước (05 phần) ✓ Chè trôi nước (05 phần)
✓ Xôi gấc đậu xanh (05 phần) ✓ Xôi gấc đậu xanh (05 phần) ✓ Xôi gấc đậu xanh (05 phần)
✓ Cháo trắng (05 phần) ✓ Cháo trắng (05 phần) ✓ Cháo trắng (05 phần)
✓ Tam sên (01 bộ gồm thịt luộc, tôm, trứng) ✓ Tam sên (01 bộ gồm thịt luộc, tôm, trứng) ✓ Tam sên (01 bộ gồm thịt luộc, tôm, trứng)
✓ Gà luộc (01 con kèm cháo, gỏi) ✓ Gà luộc (01 con kèm cháo, gỏi) ✓ Gà luộc (01 con kèm cháo, gỏi)
✓ Heo quay miếng (01 phần) ✓ Heo sữa quay (01 con)
✓ Bánh hỏi hoặc bánh mì (01 đĩa) ✓ Bánh hỏi hoặc bánh mì (01 đĩa)
✓ Bia Tiger (05 lon)
✓ Nước ngọt (05 lon)
Xem Thêm:  Ý nghĩa quan trọng của cúng chúng sinh trong nghi thức cúng truyền thống Việt Nam

Bài cúng văn khấn về nhà mới chuẩn tâm linh

Văn cúng khấn về nhà mới cũng là bước quan trọng trong quá trình chuẩn bị tổ chức cúng. Vì đây là phần cúng bái cần có sự trang nghiêm nên bài cúng cũng có riêng những mẫu nhất định. Bạn có thể tìm hiểu ở nhiều nơi về bài cúng với gia tiên và thần linh hoặc có thể tham khảo bài mẫu sau đây với nội dung như sau:

Văn khấn bài cúng gia tiên về nhà mới

Nội dung chuẩn đầy đủ của bài cúng cho gia tiên với lễ cúng về nhà mới

Văn khấn bài cúng thần linh về nhà mới

Văn khấn bài cúng về nhà mới cho thần linh

Những phần thông tin trong bài cúng yêu cầu gia chủ lúc cúng phải đọc to rõ, chính xác. Có như vậy thì mới có thể gửi gắm đến những vị thần linh một cách đầy đủ nhất. Tùy vào giọng điệu mà bạn có thể đọc to đọc nhỏ. Đối với cúng về nhà mới, nếu gia chủ không thuộc văn khấn thì có thể tham khảo bài văn khấn trên đây và nên học thuộc văn khấn rồi cúng là chuẩn nhất.

Cách cúng vào nhà mới chuẩn lễ nghi

Cúng về nhà mới nhìn chung là một nghi thức cúng tương đối đơn giản và không khó trong hệ nghi thức cúng bái nói chung nhưng không phải ai cũng biết cúng. Tốt nhất là đại diện được chọn cúng để thực hiện nghi lễ cúng về nhà mới. Thường là những người gia chủ hoặc nếu bố. Cục những người có kinh nghiệm sẽ biết về lời văn khấn. Quy trình cúng vào nhà mới có thể tuân thủ theo trật tự các bước dưới đây:

Bước 1: Chọn ngày cúng về nhà mới

Có nhiều người sẽ chọn cúng ngày sau khi ngôi nhà hoàn thành hoặc nhà vừa được thuê. Một số khác sẽ chọn cúng vào lúc nhà đã được hoàn thành 1 tháng sau để cho nhà kiên cố hơn. Đây là một trong những bước quan trọng có tính tiên quyết không thể bỏ qua trong nghi lễ cúng này. Khi xem được ngày cúng thì gia chủ sẽ tiến hành bước tiếp theo.

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng về nhà mới

Những lễ vật cần có trong buổi cúng phải được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ. Nơi đặt mâm lễ cũng phải được dọn dẹp, lau chùi rồi bày lễ vật lên. Hãy đảm bảo mâm lễ chất lượng, mới nhất.

Bước 3: Gia chủ bắt đầu đọc văn khấn

Tổ chức cúng về nhà mới. Những thành viên trong gia đình cũng phải đứng trước bàn cúng chắp tay nghiêm trang. Một lưu ý ở bước này chính là việc đặt bàn cúng phải hợp hướng với gia chủ. Theo người xưa thì việc này rất quan trọng có như vậy mới hợp phong thủy.

Bước 4: Bật bếp pha trà

Đợi nhang tàn, lúc này gia chủ có thể bật bếp và nấu nước phà trà. Trà sau khi được nấu 5-7 phút thì mang ra dâng lên mâm cúng nhằm ý nghĩa mang lại sự ấm áp, khai hỏa cho nhà mới. Bạn nên chú ý bước này để làm theo.

Bước 5: Kết thúc

Sau khi nhang tàn thì lấy giấy tiền vàng đốt cho cháy hết. Sau đó, lấy rượu trên bàn rưới đều lên.Tiến hành như trên là có thể hoàn tất thủ tục cúng về nhà mới. Bạn có thể mang đồ vào nhà sắp xếp theo ý mình.

Ở miền Bắc, trước khi lập bàn cúng còn có thêm một bước nữa. Đó chính là đốt lò than nóng và đặt ngay ở trước cửa ra vào của nhà mới. Sau đó, gia chủ là người bước trước, cầm theo trong lúc bước. Điều này nhằm khai thông sinh khí nhà mới. Các còn lại cũng bước lần lượt và phải cầm theo lễ vật chứ không đi tay không vào nhà.

Hiện nay thì bước này cũng không còn nhiều người áp dụng. Nhưng cũng coi như là một tục lệ mà người xưa đã truyền lại cho đến bây giờ.

Mâm cúng về nhà mới trọn gói đặt ở đâu là chuẩn nhất?

Nắm bắt được nhu cầu xã hội về vấn đề tâm linh, có rất nhiều dịch vụ cung cấp mâm lễ trọn gói xuất hiện. Điều này khiến cho nhiều khách hàng khá băn khoăn về lựa chọn của bản thân. Để giúp bạn dễ dàng chọn được dịch vụ uy tín thì nên liên hệ với đơn vị của chúng tôi.

Trải qua thời gian dài phục vụ rất nhiều khách hàng chọn được những mâm lễ vật tươm tất nhất. Chúng tôi tự tin làm hài lòng bạn khi tin tưởng sử dụng dịch vụ của mình.Để tránh tình trạng mâm lễ chuẩn bị thiếu sót và không chất lượng như mong muốn của gia chủ thì hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi theo số Hotline để được hỗ trợ tư vấn.

Cam kết chất lượng và giá cả của dịch vụ đặt mâm cúng về nhà mới sẽ mang đến sự hài lòng cao nhất cho khách hàng. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn giúp cho khách hàng lựa chọn mâm cúng về nhà mới phù hợp nhất với túi tiền của người tiêu dùng.

Đối với những gia chủ không có nhiều thời gian trong việc chuẩn bị lễ vật thì chúng ta có thể sử dụng dịch vụ. Sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng về nhà mới sẽ giúp gia chủ có thể tiết kiệm được thời gian và công sức. Đồng thời nó có thể giảm thiểu được sự sơ xuất khi chuẩn bị bị lễ vật không đầy đủ.

Tóm lại, bài viết đã cung cấp đầy đủ nhất những thông tin về mâm cúng nhà mới mà bạn thắc mắc. Mong rằng quý khách sẽ hiểu hơn về tục cúng nhà mới quan trọng này cũng như tìm được cho mình một cơ sở cung cấp mâm cúng các loại uy tín nhất. Chúc bạn hài lòng với sự lựa chọn của mình. 

Gợi ý một số mẫu bài văn khấn chuẩn trong các lễ cúng của người Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *