Hiển thị tất cả 5 kết quả

Địa Chỉ Đặt Mâm Cúng Rằm Tháng 7, Tháng Giêng Và Hằng Tháng

Vào ngày 15 hàng tháng, theo phong tục truyền thống của dân tộc, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm lễ vật để cúng.

Hàng tháng, vào đúng các ngày rằm 15 và ngày mùng 1, theo văn hóa truyền thống, các gia đình Việt Nam thường làm nghi lễ cúng bái quan Thần Tài, thần thổ công, thổ địa và gia tiên tiền tổ với mong ước sức khỏe, an bình cho mọi thành viên trong gia đình, cầu cho công việc được may mắn và phát đạt. 

Lễ Cúng Rằm, Ngày 15 Hàng Tháng, Tháng Giêng, Tháng 7 Là gì

Theo quan niệm truyền thống dân gian, hàng tháng theo ngày lịch âm, cứ vào các ngày mùng rằm, người dân trên khắp cả nước lại sắm sửa lễ vật và chuẩn bị đồ cúng tươm tất để thắp hương gia tiên tiền tổ. Nhiều người còn rất kiêng kỵ làm những việc có tính chất đại sự như xây nhà, cưới, hỏi, mua đất… vào ngày này. Điều này có ý nghĩa tâm linh sâu sắc nhưng không phải ai cũng tuân theo.

Các Lễ Vật Mâm Cúng Rằm Tháng 7, Hằng Tháng, Tháng Giêng Chuẩn Xem Bên Dưới

Hướng Dẫn Cách Cúng Rằm, Bài Văn Khấn Cúng Rằm Chuẩn Nhất

 • Bài Văn Khấn Cúng Rằm Tháng 7
 • Bài Văn Khấn Cúng Rằm Tháng giêng:
 • Bài Văn Khấn Cúng Rằm Hằng Tháng:

Mâm Cổ Lễ Vật Mâm Cúng Rằm Mùng 1, Cần Chuẩn Bị Mâm Cúng Rằm Đầy Ý Nghĩa

 • Combo 1:
 • Combo 2:
 • Combo 3:
 • Combo 4:

Đặc Điểm Về Mâm Cúng Rằm Giúp Gia Chủ An Tâm Hơn

Nhiều ý kiến lại cho rằng, ngày rằng hằng tháng là ngày của Phật nên người trần cần phải thắp hương. Nhưng cũng xuất hiện nhiều ý kiến cho rằng đây thực chất chính là một thói quen đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Việt Nam, là cứ đến 15 âm lịch của tháng, người dân ta lại thắp hương và cầu khấn. Ngày 15 rằm được gọi là ngày Vọng việc thắp hương cũng không phải là do cấm kỵ tâm linh. 

Vào ngày Sóc và ngày Vọng, cách xác định chính xác là vị trí nằm trên trục đường thẳng của mặt trời, trái đất và mặt trăng. Người đời còn cho rằng, vào lúc này sẽ xuất hiện thêm một nguồn xung năng lượng vô cùng đặc biệt và có khả năng sẽ tác động vào con người và gây ra những sự cố bệnh tật hoặc tai nạn. Chính vì vậy, người ta mới làm lễ cúng khấn để cầu mong tai qua nạn khỏi. Tuy nhiên, vào ngày này thì mọi người cũng cần lưu ý việc ăn ở, đi lại để tránh tai kiếp.

Ngoài ra, vào  ngày này thì những bà nội trợ trong gia đình sẽ thường đi chợ để sắm sửa đồ lễ cúng bái cho bàn thờ thổ công, gia tiên tiền tổ. Lễ vật cúng thổ công là lọ hoa, trầu cau và khoanh thịt luộc hoặc khoanh giò, bàn thờ gia tiên gồm trái cây, đĩa xôi, gà luộc hoặc mâm đồ chay. 

Cúng bái vào ngày rằm là một tín ngưỡng truyền thống trong văn hóa thờ cúng của người dân Việt. Việc cúng bái vào ngày này còn thể hiện tấm lòng cung kính, thành tâm với  các vị thần và bậc bề trên gia tiên, tiền tổ, đồng thời thể hiện đạo hiếu ăn quả nhớ kẻ trồng cây của đời con cháu sau này. Mặt khác, xét về mặt phật giáo thì lễ cúng rằm chính là thể hiện giá trị nhân đạo theo Đức Phật răn dạy.

Mâm cúng rằm cần sắm sửa những gì?

Vào ngày giỗ chạp hay lễ Tết thì đều là một dịp quan trọng trong tín ngưỡng văn hóa Việt. Đây là dịp để con cháu luôn thể hiện tấm lòng và sự cảm tạ công ơn sinh thành và nuôi dưỡng của cha mẹ, ông bà đã có chúng ta sau này. Trong dịp này, các gia đình cũng cùng nhau thụ hưởng lễ vật để gắn kết tình cảm, chia sẻ những khó khăn, ngọt bùi của mỗi thành viên trong gia đình. 

Chính vì vậy, việc chuẩn bị lễ cúng cần thể hiện tấm lòng thành kính là quan trọng nhất. Lễ vật mà chúng ta thường sắm sửa bao gồm: bình hoa, trái cây, tiền vàng, giấy cúng, hương nhang… Trong lễ cúng này, chủ nhang cúng khấn vái và cầu nguyện cho gia đình bình an, vạn sự thành công, vong linh tổ tiên sớm ngày siêu thoát, thế hệ con cháu làm việc ích lợi cho dòng tộc và đất nước. 

Quy luật nhân quả đã có từ khi khai thiên lập địa, cho dù bằng cách nào cũng không thay đổi được sự vận động của quy luật. Con người hay cho rằng những việc tệ hại, ảnh hưởng tới cuộc sống đều là do số phận của họ nhưng mọi việc đều có căn nguyên, kết quả của ngày hôm nay chính là bắt nguồn từ sự khởi đầu. 

Việc thờ cúng vào rằm hằng tháng cần phải hiểu rõ rằng không phải cứ làm thật to, thật nhiều là mọi tai ương, bệnh tật sẽ không xảy ra, mọi việc đều do những hành động của con người trong quá khứ. Nếu muốn có một cuộc sống tốt, con người cần phải sống cho đúng đạo đức, không nên mê tín mà cầu khấn khắp nơi vừa tốn tiền vừa tốn của mà hành vi và cách sống lại không thay đổi gì.

Khi cúng lễ trong ngày rằm 15, bạn cần phải bày biện đủ 5 đồ vật ở trên bàn thờ gia tiên, đó là: giá nến (tượng trưng cho kim), bàn thờ (tượng trưng cho mộc), chén nước trắng (tượng trưng cho thủy), đèn dầu/ nến cốc/ hương (tượng trưng cho hỏa), bát hương (tượng trưng cho thổ), tất cả hợp thành yếu tố phong thủy ngũ hành.

Về đốt hương và vàng mã thì tập tục này được du nhập từ đất nước Ấn độ vào Trung Quốc vào thời Hán Vũ Đế thông qua tục thờ tượng vàng của đời vua Hung Nô. Chỉ có dùng loại hương có tên gọi là giáng hương thì mới mời và triệu được các vị thần linh. 

Còn về đèn thắp có nguồn gốc từ nền văn minh Ấn Độ với tục thờ lửa, xem đèn như một nghi thức rất cần thiết. 

Trong 2 ngày ngày, người ta còn cúng xôi chè và trái cây như một sự tưởng nhớ tới nền nông nghiệp cổ truyền của dân tộc. 

Nếu nhà nào theo Phật thì vào ngày này sẽ tụng kinh niệm phật, gõ mõ, gõ chuông, như lời mời gọi vô cùng huyền diệu và cõi Phật pháp hư vô, giải thoát tâm linh cho thanh tịnh, rũ bỏ hồng trần, khổ ải, bi ai. 

Nên làm lễ cúng rằm ngày 15 âm lịch vào thời gian nào

Tại nhiều địa phương, việc làm lễ cúng rằm được tổ chức vào chiều ngày 14, tức là làm trước 1 ngày so với ngày 15. Điều này thật ra cũng không mang đến ảnh hưởng gì đến vấn đề tâm linh cũng như sự thành tâm trong lễ cúng bái. Việc tổ chức lễ cúng trước ngày chính hoặc tổ chức vào đúng ngày mùng ngày 15 còn phụ thuộc vào điều kiện sắp xếp thời gian của mỗi gia đình sao cho hợp lý. Trong trường hợp gia đình quá bận rộn thì việc tổ chức lễ cúng sớm là điều hết sức bình thường.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà gia đình lại cho rằng cứ tổ chức sớm hẳn lên đều được thì tổ chức hôm nào cũng được, gia đình chỉ nên dời thời gian cúng trước ngày chính 1 ngày. 

Theo quan niệm của ông cha ta, các vị quan thần và gia tiên thường sẽ dùng bữa sớm. Do đó, việc chuẩn bị lễ cúng ngày rằm cần phải được tổ chức cúng trước từ 6h đến 7h tối, nếu làm vào buổi sáng sớm thì gia chủ cần phải tổ chức xong lễ cúng trước 9h – 10h để các vị quan thần và gia tiên có thể đến để dùng bữa.

Những lưu ý quan trọng khi cúng rằm

Để giữ được tính linh thiêng, gia chủ cần phải chú ý tới một số điều có trong nghi thức cúng. Ngoài sự thành tâm trong khi khấn vái lễ cúng mùng 1, ngày rằm thì vị trí cúng cũng cần được thiết kế sao cho đảm bảo thể hiện được sự tôn kính: 

 • Cúng trước bàn thờ thổ công, gia tiên.
 • Mâm cúng gia tiên cần phải được đặt dưới bàn thờ.
 • Cần phải cúng Thổ Công, Thổ địa trước khi cúng gia tiên.
 • Chuẩn bị bài văn khấn chu đáo để không phạm vào điều cấm kỵ để không làm mất lòng các vị quan thần linh, quan thổ công và gia tiên tiền tổ. 
 • Đồ cúng cần đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh, tiền đặt lễ trông phải mới, sạch cả về nghĩa đen và nghĩa bóng. 
 • Khi cúng cũng cần thể hiện tấm lòng từ bi để tích thêm nhiều công đức, cần phải giải trừ toàn bộ nghiệp chướng đã làm trong quá khứ.
 • Không sử dụng các loại bùa chú hay giấy dán yểm bùa hoặc ngải để giải hạn.
 • Đọc văn khấn phải thành tâm, không đọc qua loa, đại khái. Khi cúng thì trong tâm không được có những suy nghĩ hay hành động ích kỷ, cần phải có suy nghĩ thông thoáng, rộng lượng. 

Đặt mâm lễ cúng rằm hàng tháng, tháng 7, tháng giêng ở đâu tốt nhất?

Đặt lễ cúng trọn gói tại dịch vụ Đồ Cúng sẽ mang đến cho khách hàng giải pháp tài chính tối ưu giúp tiết kiệm thời gian và rất nhiều chi phí, ngoài ra còn không phải huy động đến nhân lực và vật lực nhiều cho việc chuẩn bị mâm lễ cúng ngày rằm và mùng. Dịch vụ thích hợp với những gia đình quá bận rộn, không có thời gian để sắm sửa lễ vật nhưng vẫn muốn thể hiện sự thành tâm và chu đáo. Dịch vụ cam kết rằng: 

 • Với sự uy tín và am hiểu kiến thức phong thủy, tâm linh, văn hóa dân tộc vùng miền, dịch vụ sẽ mang đến cho khách hàng những mâm lễ cúng rằm và mùng 1 vừa ý nhất. 
 • Dịch vụ nhận đặt hàng mâm cúng lễ vật theo yêu cầu.
 • Dịch vụ sẵn sàng phục vụ fulltime, trực điện thoại bất cứ lúc nào khách hàng gọi, nhận tư vấn miễn phí và báo giá chính xác với từng mâm đồ lễ trọn gói và kèm theo các dịch vụ tâm linh khác nếu khách hàng yêu cầu.
 • Nhân viên luôn có trách nhiệm và sự tận tâm cao trong nghề, sự tỉ mỉ, cẩn thận trong quá trình chọn đồ lễ mà lợi thế để đơn vị mang đến mâm lễ cúng chất lượng và tươi ngon. 
 • Để giữ gìn và đảm bảo vệ sinh, nhất là vào thời điểm đại dịch, mọi nhân viên đều đảm bảo đeo khẩu trang và đeo găng tay y tế trong quá trình chuẩn bị cũng như sắp xếp đồ lễ.

Dịch vụ cung cấp mâm cúng rằm hàng tháng của Đồ Cúng mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn khác nhau để lễ cúng của gia đình hoàn hảo, diễn ra suôn sẻ nhất. Hãy liên hệ với dịch vụ để được báo giá chi tiết cũng như tư vấn tỉ mỉ về những vấn đề tâm linh còn thắc mắc.