Lễ Cúng Khởi Công Đầu Năm Có Ý Nghĩa Gì? Mâm Cúng Khởi Công Công Trình

Lễ cúng khởi công đầu năm là hoạt động không thể thiếu trong văn hóa của người Việt. Việc cúng khởi công đầu năm để mong sao cho một năm làm ăn thuận buồm xuôi gió gặp nhiều may mắn. Chính vì vậy lễ cúng này được mọi người rất coi trọng và chuẩn bị kỹ.

Ở mỗi vùng miền và tùy theo văn hóa từng doanh nghiệp, đơn vị sẽ tiến hành tổ chức lễ cúng khởi công đầu năm khác nhau. Để tìm hiểu rõ hơn về nét văn hóa này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây các bạn nhé.

Ý nghĩa của lễ cúng khởi công đầu năm

Cha ông ta thường quan niệm rằng đôi khi trong cuộc sống chúng ta có giỏi tới đâu. Tính toán kỹ thế nào thì vẫn có những lần chúng ta thất bại hay không được như ý muốn. Và có lẽ một phần đó là do ông Trời định đoạt. Đặc biệt trong làm ăn cũng vậy chúng ta thường rất coi trọng việc cúng bái thành tâm. Để xin lộc cha ông, tổ tiên, thổ công, thổ địa…

Trong các công trình xây dựng thì việc cúng khởi công xin lộc đầu năm càng quan trọng hơn cả. Gia chủ hay chủ đầu tư mong muốn xin lộc. Để được một năm làm ăn yên ổn, gặp nhiều may mắn. Mong cho cả một năm làm ăn không xảy ra bất kỳ sự cố nào về tài sản và con người. Vì vậy mà lễ cúng khởi công đầu năm luôn được mọi người rất quan tâm và chú ý.

Lễ cúng khởi công đầu năm được mọi người chuẩn bị rất kỹ và thành tâm. Để mong muốn một năm công việc làm ăn của họ thuận lợi, may mắn và thành công. Lễ cúng được diễn ra vào dịp đầu năm mới và được coi như ngày khai trương. Việc thực hiện nghi lễ này còn mang ý nghĩa xua tan mọi muộn phiền, vận xui của năm cũ. Để chào đón những gì tốt đẹp nhất của năm mới.

Xem Thêm:  Đặt Xôi Chè Cúng Khai Trương Ở Đâu Chất Lượng Nhất

Nghi thức chuẩn bị lễ cúng khởi công đầu năm

Chọn ngày giờ đẹp cúng khởi công đầu năm

Điều đầu tiên mà chúng ta cần phải lưu ý và lựa chọn đó là việc lựa chọn ngày giờ cúng khởi công. Bạn cần phải lựa chọn ngày giờ đẹp, phù hợp với mệnh của gia chủ. Và phù hợp với ý nghĩa, nội dung của ngày làm lễ. Việc chọn ngày giờ đẹp mang ý nghĩa như sau:

 • Giúp cho việc cúng khấn được diễn ra suôn sẻ tốt đẹp
 • Lựa chọn ngày giờ tốt khi cúng thì thu hút được tài lộc, may mắn

Chính với ý nghĩa như vậy nên khi cúng khởi công đầu năm thì gia chủ, hay chủ thầu. Đều phải lựa chọn ngày giờ đẹp để làm lễ cúng. Ngày giờ hoàng đạo thường được lựa chọn theo lịch vạn niên và ngày giờ đẹp. Còn phụ thuộc cả vào mệnh của gia chủ hay người làm chủ.

Lựa chọn mâm cúng cho lễ cúng khởi công đầu năm như thế nào?

Lựa chọn lễ vật trong mâm cúng khởi công đầu năm là điều vô cùng quan trọng. Và quyết định đến thành công của buổi làm lễ. Lựa chọn lễ vật trong mâm cúng như thế nào thì phụ thuộc vào từng gia chủ, doanh nghiệp…

Các lễ vật cơ bản của buổi cúng khởi công đầu năm được biết đến gồm:

 • 1 lọ hoa đồng tiền: Thông thường sẽ lựa chọn từ 9-11 bông hoa có màu đỏ, to đẹp. Hoa phải tươi, nở tròn đều đẹp để tượng trung cho may mắn, lộc đỏ đến cả năm đối với gia chủ.
 • 1 mâm ngũ quả: Mâm ngũ quả sẽ được chuẩn bị theo văn hóa từng vùng miền, thông thường bao gồm 5 loại quả theo mùa. Lưu ý khi chọn mâm ngũ quả là tươi, đẹp. Các loại quả được lựa chọn bao gồm:
  • Chuối – thể hiện sự sum vầy, tài lộc vây trọn tới gia chủ.
  • Bưởi – mong muốn sự an khang, thịnh vượng cho gia chủ.
  • Táo – thể hiện sự giàu sang, phú quý.
  • Sung – biểu tượng cho sự sung túc, sum vầy.
  • Quả lê – biểu tượng cho sự thăng tiến.
  • Cam quýt – là mong muốn cho sự thành đạt, phát triển.
  • Thanh long – biểu trưng cho sự phát tài, phát lộc.
  • Đu đủ – sự thịnh vượng, ấm no; Xoài – cầu mong no đủ….
  • Tùy theo sở thích và mùa vụ mà bạn sẽ lựa chọn một mâm ngũ quả phù hợp cho lễ cúng của mình.
 • Xôi hoặc bánh chưng: Thông thường đầu năm mọi người hây nấu xôi gấc. Để làm cỗ cúng bởi xôi gấc có màu đỏ. Biểu trưng cho vận may sẽ đến với gia chủ cả năm.
 • Chè lam (3 đĩa): Trong văn hóa của người Việt thì vào mỗi dịp đầu năm mọi người thường nấu chè lam. Chè được làm từ đậu xanh nấu chín và cô lại với đường trắng hoặc đường mía và có rắc một ít vừng lên trên.
 • Gà luộc: Gà luộc làm lễ là gà cả con, gà thường được luộc và buộc cánh hình cánh tiên và mỏ ngậm hoa đỏ. Đối với gà làm lễ bạn nên lựa chọn gà trống mào đỏ. Cân nặng từ 1,2-1,5 kg để luộc cho dễ chín và không bị nứt.
 • Bánh kẹo
 • Nước trắng (3 chén)
 • Rượu trắng
 • 1 đĩa gạo
 • 1 quả trứng luộc
 • Thuốc lá, chè
 • Trầu cau
 • Vàng hương
Xem Thêm:  Thôi Nôi Cho Bé Gái Nên Tặng Quà Gì

Lựa chọn người làm lễ cúng khởi công nhà ở, công trình đầu năm

Không phải ai trong chúng ta cũng có thể làm lễ cúng khởi công thông thạo do đó. Để không phải mất nhiều thời gian chuẩn bị thì bạn có thể thuê người làm lễ. Bạn nên mời các Thầy cúng có kinh nghiệm cúng lễ đầu năm. Để làm lễ cúng khởi công đầu năm cho bạn. Giúp cho buổi lễ được diễn ra suôn xẻ và thành công.

Lễ cúng khởi công đầu năm diễn ra như thế nào?

Sau khi bạn chọn được ngày giờ tốt, chuẩn bị đầy đủ được đồ cúng và mời Thầy cúng. Thì việc tiếp theo của bạn cần phải làm bao gồm:

 • Thứ nhất: Bạn cần bày lễ vật lên bàn thờ hoặc nếu bạn làm lễ ở bên ngoài. Thì bạn cần chuẩn bị một chiếc bàn to rộng lau sạch bàn và bày từng lễ vật lên trên bàn.
 • Thứ hai: Khi lựa chọn được giờ đẹp thì bạn sẽ châm đèn. Hoặc nến khấn 3 vái và cắm hương rồi bắt đầu đọc bài văn khấn. Bạn lưu ý đọc bài văn khấn to, rõ ràng. 
 • Sau khi hết tuần nhang (thường là 3 tuần nhang) thì bạn vái tạ thần linh 3 vái rồi lấy vàng mã đi xin lễ và hóa vàng.

Đặt Ngay Mâm Cúng Động Thổ – Khởi Công, Nhập Trạch Về Nhà Mới Trọn Gói

Lưu ý khi đọc văn khấn lễ cúng khởi công đầu năm

Nếu bạn không thuộc hết các bài văn khấn cúng khởi công xây dựng đầu năm. Thì gia chủ có thể tìm tham khảo thêm trên mạng. Hoặc trong sách vở để lựa chọn một bài văn khấn phù hợp. Văn khấn lễ khởi công đầu năm phải lưu ý có tên tuổi của gia chủ, chủ thầu. Khi xin lễ, ngày tháng cúng, địa điểm cúng và nội dung rõ ràng….

Lưu ý khi làm lễ cúng khởi công đầu năm để thu hút tài lộc, may mắn

Cúng khởi công nên thực hiện ở ngoài trời

Khi cúng lễ khởi công đầu năm tức là chúng ta làm lễ xin phép các vị thần Thổ công, Thổ địa cư trú tại khu vực đó. Đồng ý để chúng ta thực hiện một nghi lễ nào đó do đó việc cúng này. Nên được thực hiện ở ngoài sân hoặc phía trước nơi bạn khởi công xây dựng.

Chuẩn bị mọi thủ tục một cách kỹ lưỡng cho lễ cúng khởi công đầu năm

Trước khi thực hiện lễ cúng bạn cần ghi rõ mọi lễ vật cần mua. Bạn nên ghi chép cụ thể theo từng mục rõ ràng. Với số lượng đầy đủ để khi đi mua không bị sót. Khi đã chuẩn bị xong mục nào thì cần tích vào là đã hoàn thành mục đó. 

Nếu cần đến sự trợ giúp của mọi người trong gia đình bạn cũng không nên ngần ngại nhé. Vì việc chuẩn bị lễ cúng khá phức tạp và nhiều thứ nên hay nhờ người thân trợ giúp.

Xem Thêm:  Hướng dẫn cách cúng mụ bà cho bé gái đơn giản nhất.

Việc chuẩn bị lễ cúng suôn sẻ còn là minh chứng cho sự thành tâm của gia chủ. Cầu mong các vị thần linh che chở và phù hộ cho mọi việc hanh thông.

Người làm lễ cúng cần phải tươm tất

Bạn có thể trực tiếp làm lễ cúng hoặc mượn Thầy về cúng tuy nhiên khi cúng bạn cần lưu ý:

 • Ăn mặc nghiêm chỉnh có thể mặc bộ đồ cúng hoặc mặc quần áo dài
 • Đầu tóc gọn gàng
 • Người làm lễ cúng cần phải tắm rửa sạch sẽ trước khi bắt đầu làm lễ cúng

Đặt lễ cúng khởi công đầu năm ở đâu?

Việc chuẩn bị lễ cúng khởi công đầu năm cần rất nhiều thủ tục. Vì vậy trong quá trình chuẩn bị khó tránh khỏi thiếu sót. Và để hạn chế tối đa những thiếu sót thì bạn có thể tham khảo việc đặt mâm cúng tại Đồ Cúng. Lý do bạn nên lựa chọn đặt mâm cúng tại đây là bởi:

Đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ mâm cúng cho lễ cúng khởi công đầu năm chất lượng

Tại Đồ Cúng bạn hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn đặt mâm cúng. Mọi mâm cúng từ số lượng ít tới nhiều đều có sắn và được chuẩn bị rất chu đáo. Các lễ vật trong mâm cúng đều được lựa chọn tỷ mỹ, cẩn thận và thành tâm. Ngoài ra nếu khách hàng có yêu cầu nào riêng về mâm cúng sẽ vẫn được đáp ứng đầy đủ.

Đơn vị thực hiện dịch vụ mâm cúng chuyên nghiệp

Việc cúng bái là rất quan trọng, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ mâm cúng chuyên nghiệp. Là điều cần thiết để buổi lễ của bạn thành công. Với dịch vụ tư vấn khách hàng lựa chọn lễ vật và mâm cúng phù hợp. Đồ Cúng cam kết là đơn vị cung cấp dịch vụ mâm cúng vô cùng chuyên nghiệp. Chỉ cần bạn đưa ra yêu cầu về mâm cúng là đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn và hướng dẫn bạn cụ thể.

Đơn vị cung cấp dịch vụ mâm cúng với mức giá cạnh tranh

Đồ Cúng là đơn vị cam kết cung cấp dịch vụ mâm cúng lễ khởi công đầu năm với mức giá ổn định. 

Đơn vị cung cấp dịch vụ mâm cúng cho lễ cúng khởi công đầu năm nhanh chóng

Ngay khi bạn có nhu cầu về một mâm cúng cho lễ cúng khởi công đầu năm. Thì Đồ Cúng đảm bảo mang đến cho bạn một mâm cúng đúng và đầy đủ trong khoảng thời gian ngắn nhất. Bạn không  phải mất nhiều thời gian để chờ đợi cũng như ảnh hưởng tới công việc của bạn. Bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ các nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chuẩn bị mâm cúng của chúng tôi.

Đồ Cúng là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ mâm cúng cho lễ cúng khởi công đầu năm uy tín và chất lượng. Mọi nhu cầu về mâm cúng bạn có thể liên hệ trực tiếp với Đồ Cúng. Để được tư vấn và hỗ trợ các thông tin tốt nhất.

Gợi ý mẫu bài văn khấn, cách cúng chuẩn nghi lễ người Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *