Hiển thị tất cả 5 kết quả

Lễ Khởi Công Xây Nhà Và Lễ Cúng Động Thổ Xây Nhà Nên Biết

Lễ động thổ rất quan trọng với những ai có ý định chuẩn bị xây nhà. Vậy ý nghĩa của lễ động thổ xây nhà theo vùng miền khác nhau như thế nào? Nghi thức làm phép khởi công xây nhà sẽ diễn ra như thế nào cho đúng chuẩn? Chuẩn bị mâm lễ vật cúng động thổ xây nhà đơn giản.

Trong văn hóa truyền thống Việt Nam luôn tồn tại những phong tục đẹp và ý nghĩa. Trong đó không thể không kể đến lễ động thổ xây nhà. Đây là một nghi lễ mà gia đình nào cũng trải qua và được mọi người đặc biệt quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lễ động thổ xây nhà và ý nghĩa của lễ này.

Lý do phải làm lễ cúng động thổ?

Vì sao làm lễ động thổ xây nhà? Hướng dẫn bí quyết chuẩn bị lễ động thổ tiết kiệm cho chủ nhà.

Trong quá trình động thổ, tiến hành lễ động thổ xây nhà. Đây là một trong những phong tục lâu đời của Việt Nam và vẫn được lưu giữ cho đến nay. Trong cuộc sống hiện đại, nhiều người không cần tin vào các tín ngưỡng dân gian. Cho rằng tổ chức lễ động thổ rất lãng phí thời gian và tiền bạc.

Tuy nhiên, nếu bạn hiểu rõ được tầm quan trọng của việc thờ cúng động thổ xây nhà thì sao? Thì đây là một trong những nghi lễ phải được thực hiện trang trọng và đầy đủ. Để giúp gia chủ hiểu được tầm quan trọng của việc động thổ xây dựng và chuẩn bị lễ mặn như thế nào cũng như bài cúng động thổ đầy đủ và chi tiết nhất.

Lễ động thổ khởi công xây dựng

Việc chuẩn bị đồ cúng động thổ xây nhà không khó. Vì chúng đều rất đơn giản và dễ kiếm. Bạn có thể chuẩn bị lễ động thổ một cách dễ dàng. Khó nhất là chuẩn bị mâm cỗ động thổ này. Đó là vấn đề nhớ đồ cúng.

Tuy đơn giản nhưng lễ động thổ bao gồm rất nhiều việc khác nhau, mỗi thứ một chút. Do đó, nhiều người sẽ hoang mang. Hoặc thiếu đồ cúng động thổ do không ghi chép cẩn thận.

Các Mâm Lễ Vật Mâm Động ThổKhởi Công Đầy Đủ Đúng Lễ Nghi

Lễ động thổ xây nhà cần chuẩn bị?

Lễ động thổ xây nhà sẽ bao gồm một mâm cúng động thổ mặn và một mâm ngũ quả. Dưới đây là các nghi thức làm phép khởi công xây nhà, động thổ cơ bản cũng như một số điểm cần lưu ý.

Bạn cần nhớ rõ và lưu lại những nghi thức động thổ cần thiết phải chuẩn bị lễ động thổ xây nhà. Để giúp gia chủ có thể chuẩn bị một mâm lễ vật cúng đông thổ xây nhà mặn và một mâm ngũ quả để cúng động thổ đầy đủ.

Bài Văn Khấn Cúng Động Thổ Đầy Đủ

Mâm lễ cúng đông thổ xây nhà mặn

Ngoài việc chuẩn bị các món ăn mặn để cúng động thổ, nhiều gia đình còn chọn cách cúng chay. Nếu gia đình có truyền thống ăn chay, bạn có thể loại bỏ các món mặn trong danh sách. Hãy thay thế bằng những món chay phù hợp để buổi lễ thêm trọn vẹn và hài hòa:

LỄ VẬT TRONG MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ – KHỞI CÔNG
Mâm cúng động thổ combo 1 Mâm cúng động thổ combo 2 Mâm cúng động thổ combo 3
✓ Trái cây ngũ quả (01 phần) ✓ Trái cây ngũ quả (01 phần) ✓ Trái cây ngũ quả (01 phần)
✓ Hoa cúc kim cương (01 bó) ✓ Hoa cúc kim cương (01 bó) ✓ Hoa cúc kim cương (01 bó)
✓ Nhang rồng phụng (01 bó) ✓ Nhang rồng phụng (01 bó) ✓ Nhang rồng phụng (01 bó)
✓ Đèn cầy (02 ly) ✓ Đèn cầy (02 ly) ✓ Đèn cầy (02 ly)
✓ Gạo (01 phần) ✓ Gạo (01 phần) ✓ Gạo (01 phần)
✓ Muối (01 phần) ✓ Muối (01 phần) ✓ Muối (01 phần)
✓ Trà (01 phần) ✓ Trà (01 phần) ✓ Trà (01 phần)
✓ Rượu nếp mới (01 chai) ✓ Rượu nếp mới (01 chai) ✓ Rượu nếp mới (01 chai)
✓ Nước cúng (01 chai) ✓ Nước cúng (01 chai) ✓ Nước cúng (01 chai)
✓ Giấy cúng động thổ (01 bộ) ✓ Giấy cúng động thổ (01 bộ) ✓ Giấy cúng động thổ (01 bộ)
✓ Bánh kẹo (01 phần) ✓ Bánh kẹo (01 phần) ✓ Bánh kẹo (01 phần)
✓ Trầu cau (01 phần) ✓ Trầu cau (01 phần) ✓ Trầu cau (01 phần)
✓ Chè đậu trắng (05 phần) ✓ Chè đậu trắng (05 phần) ✓ Chè đậu trắng (05 phần)
✓ Xôi gấc đậu xanh (05 phần) ✓ Xôi gấc đậu xanh (05 phần) ✓ Xôi gấc đậu xanh (05 phần)
✓ Cháo trắng (05 phần) ✓ Cháo trắng (05 phần) ✓ Cháo trắng (05 phần)
✓ Tam sên (01 bộ gồm thịt luộc, tôm, trứng) ✓ Tam sên (01 bộ gồm thịt luộc, tôm, trứng) ✓ Tam sên (01 bộ gồm thịt luộc, tôm, trứng)
✓ Gà luộc (01 con kèm cháo, gỏi) ✓ Gà luộc (01 con kèm cháo, gỏi) ✓ Gà luộc (01 con kèm cháo, gỏi)
✓ Heo quay miếng (01 phần) ✓ Heo sữa quay (01 con)
✓ Bánh hỏi hoặc bánh mì (01 đĩa) ✓ Bánh hỏi hoặc bánh mì (01 đĩa)

Hình Ảnh Mâm Cúng Động Thổ, Khởi Công Giúp Khách Hàng Dễ Hình Dung Lễ Vật Động Thổ Khởi Công

 • Mâm Động Thổ – Khởi Công Combo 1.
 • Mâm Động Thổ – Khởi Công Combo 2.
 • Mâm Động Thổ – Khởi Công Combo 3.

Mâm ngũ quả cúng thổ công

Mâm ngũ quả tại nhà gồm 5 loại quả với nhiều màu sắc và hình dáng khác nhau kết hợp chuẩn bị lễ động thổ. Bạn nên chọn 5 loại quả khác nhau để tượng trưng cho 5 hướng và chứa đựng 5 ý nghĩa khác nhau.

Mâm ngũ quả cúng miền Bắc.

 • Trái cây hành kim: Lê hoặc roi
 • Trái cây hành Mộc: Chuối xanh
 • Trái cây hành thủy: Mận, nho đen
 • Trái cây hành hóa: dưa hấu, táo tây, quýt
 • Trái cây hành Thổ: bưởi, phật thủ 

Mâm ngũ quả cúng miền Nam

 • Cầu
 • Sung
 • Dừa
 • Đủ 
 • Xoài

Mâm ngũ quả cúng động thổ miền Trung

 • Thanh long
 • Chuối
 • Dưa hấu
 • Mãng cầu
 • Cam 
 • Quýt
 • Dứa

Ý nghĩa của lễ động thổ xây dựng nhà ở, lễ động thổ theo từng quan niệm

Lễ động thổ xây nhà theo quan niệm văn hóa truyền thống

Lễ động thổ xây nhà là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của nước ta. Lễ nhập trạch được coi là một công việc trọng đại và quan trọng. Đối với các gia đình khi chuẩn bị xây nhà mới, sửa chữa.

Theo quan niệm văn hóa truyền thống, lễ động thổ xây nhà được coi là lễ xin phép. Và thông báo cho thần linh, thổ công, thổ địa ở vùng đất đó. Yêu cầu quyền thực hiện các hành động chạm vào vùng đất đó. Vì vậy, lễ động thổ xây nhà này thể hiện tính nhân văn của con người. Nhằm thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với thần linh và các bậc bề trên.

Bởi đây là một nét đẹp văn hóa, chúng vẫn được duy trì từ đời này sang đời khác, được con cháu áp dụng cho đến tận bây giờ. Gia chủ khi xây nhà mới, sửa chữa đều phải tìm hiểu về phong tục này. Lễ động thổ sẽ giúp công việc xây dựng của bạn diễn ra một cách thuận lợi nhất. Bạn sẽ nhận được sự ủng hộ của mọi người và suôn sẻ.

Lễ động thổ theo quan niệm tôn giáo

Người Việt Nam luôn coi mỗi thần linh ở một vùng miền khác nhau. Khi tiến hành lễ động thổ xây nhà mà không xin phép hoặc làm lễ động thổ không đầy đủ đồ cúng thì việc thi công sẽ khó khăn.

Vì vậy, mục đích của lễ xây nhà, sửa nhà là để được sự đồng ý của thần linh và các bậc bề trên cai quản vùng đất này. Từ đó, sau khi động thổ, các vị thần linh hay các bậc bề trên sẽ tiếp tục che chở, bảo vệ cho ngôi nhà của bạn, giúp cho việc xây dựng luôn gặp nhiều may mắn.

Lễ động thổ khởi công xây nhà, sửa nhà, xây nhà theo quan niệm phong thủy

Phong thủy là một điều không thể thiếu trong việc xây dựng nhà ở hay bất kỳ công trình nào khác. Phong thủy của ngôi nhà nếu hợp với mệnh của gia chủ không những luôn được che chở và gặp nhiều may mắn nên công việc của họ cũng suôn sẻ và phát đạt. Gia đình cũng luôn êm ấm, hạnh phúc. Vì vậy, phong thủy được coi là yếu tố quan trọng mà bạn nên chú ý.

Lễ động thổ xây nhà còn liên quan đến yếu tố phong thủy. Từ việc chuẩn bị lễ vật, cách thức thờ cúng, vị trí đặt mâm cúng, nghi thức đặt viên đá của gia đình cũng phù hợp. Như vậy, mọi thứ sẽ suôn sẻ hơn. Tương lai gặp nhiều may mắn.

Bạn nên chuẩn bị lễ động thổ xây nhà đầy đủ và trọn vẹn nhất. Đừng quên, nhầm lẫn hoặc bỏ sót quy trình. Chúng sẽ mang lại những điều tốt đẹp trong tương lai.

Không thực hiện lễ động thổ xây nhà có ảnh hưởng gì không?

Theo tín ngưỡng dân gian tổ chức lễ động thổ thể hiện lòng trung thành với các vị thần. Việc bạn không tổ chức lễ động thổ, giống như việc xây nhà mà không có giấy phép xây dựng. Điều này không chỉ vi phạm pháp luật. Nó cũng khiến bạn gặp rắc rối tâm linh trong một thời gian dài.

Nhờ đó, công trình nhà ở của bạn có thể diễn ra suôn sẻ. Sau đó, lễ động thổ nên được tiến hành xin đất để xây dựng nhanh chóng và gặp nhiều may mắn. Nhất là khi bạn tổ chức lễ động thổ xây nhà. Việc chọn ngày giờ làm lễ động thổ xây nhà phù hợp với phong thủy cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ. Giúp ngôi nhà của bạn sẽ nhận được nhiều năng lượng tích cực.

Vì vậy khi ngôi nhà của bạn hoàn thành, gia chủ dọn vào ở sẽ gặp nhiều may mắn và thuận lợi trên con đường làm ăn. Mọi thành viên trong gia đình sẽ hòa thuận, hạnh phúc, rước nhiều phúc lộc vào nhà.

Bên cạnh đó, khi bạn tổ chức lễ động thổ xây nhà. Cũng có tác dụng bố thí cho các vong linh lang thang. Nhà của bạn trên đất đai có thể là nơi trú ngụ của các linh hồn. Đó là lý do tại sao bạn cúng muối và gạo cho các linh hồn. Có thể họ nhường chỗ cho bạn xây nhà.

Tránh tâm lý làm xáo trộn công trình nhà ở cũng như những lời chúc khi gia đình đoàn tụ, chuyển đến nơi ở mới sẽ có nhiều thuận lợi. Đó là một trong những nghi lễ mang ý nghĩa tâm linh vô cùng lớn. Vì vậy, còn tùy thuộc vào điều kiện cũng như tín ngưỡng của mỗi gia đình có hay không việc làm nghi lễ xây nhà.

Đơn vị nhận cung cấp dịch vụ động thổ xây nhà phù hợp với văn hóa vùng miền

Không khó để bạn tìm được một đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển nhà trọn gói. Tuy nhiên, khi bạn có nhu cầu đặt đồ cúng động thổ. Nên chọn đơn vị có kinh nghiệm để họ có thể được chuẩn bị đầy đủ.

Lễ cúng đông thổ xây nhà là một hoạt động được tổ chức với ý nghĩa quan trọng. Lễ cúng động thổ gồm: mâm quả, hương hoa, hương rồng, nến, gạo, muối, chè, rượu, nước lọc, giấy cúng, bánh kẹo, trầu cau, chè, xôi, cháo, tam sên, gà, lợn sữa quay.

Tùy vào quy mô doanh nghiệp, công ty mà bạn chuẩn bị lễ cúng đông thổ xây nhà phù hợp với khả năng tài chính của mình. Ngày nay, dịch vụ tổ chức cúng động thổ ngày càng phổ biến. Giúp khách hàng có thể chuẩn bị đầy đủ, chu đáo với thời gian không quá nhiều.

Nếu bạn có nhu cầu xin liên hệ ngay để được báo giá tốt nhất nhé!

Mâm Lễ Cúng Khởi Công Xây Dựng Công Trình Lớn Có Lễ Vật Gì?

Tìm hiểu về những lễ vật cần có trong buổi cúng khởi công xây dựng công trình. Đặt mâm cúng trọn gói ở đâu chuyên nghiệp, chất lượng nhất.
Khởi công công trình là ngày bắt đầu thực hiện các bước xây dựng đầu tiên. Trong ngày này, các đơn vị, công ty sẽ tiến hành làm lễ cúng thần công thổ địa để báo cáo và xin phép động đến mảnh đất đó. Cùng tìm hiểu xem mâm cúng trong ngày này bao gồm những gì và cách thực hiện như thế nào trong bài viết sau.

Tìm Hiểu Về Khái Niệm Lễ Khởi Công

Khởi công là một buổi lễ để thực hiện một công việc xây dựng. Về mặt tâm linh, buổi lễ này tượng trưng cho sự xin phép thổ địa thổ công canh giữ mảnh đất mình xây dựng trên đó. Và cầu mong sự ban phước lành để mọi việc được tiến hành suôn sẻ, may mắn và không gặp khó khăn, trắc trở.
Động thổ và khởi công có sự khác biệt nhau. Mặc dù đều là lễ kính báo để xin phép thần linh nhưng động thổ gần như là lễ ra mắt các thần, xin phép bước vào mảnh đất xây dựng.

Ngoài ra, lễ khởi công còn mang ý nghĩa về mặt truyền thông. Đây là sự kiện ra mắt công trình đến đối tác, toàn dân và báo chí. Đánh dấu ý nghĩa về việc công trình đã bắt đầu xây dựng và hoàn thành trong thời gian dự kiến. Đối với các công ty, doanh nghiệp thì đây là một ngày hết sức quan trọng. Mọi khâu, thao tác cần được tiến hành đầy đủ, trang trọng nhất.

Buổi lễ được chia làm nhiều hạng mục, gồm đón tiếp khách mời, làm lễ cúng, xúc đất khởi công và nhiều công việc khác. Trong đó, phần làm lễ là điều không thể thiếu và cần được đầu tư nhiều.

Ý Nghĩa Của Việc Cúng Động Thổ, Khởi Công

Theo tín ngưỡng dân gian của người Việt, mỗi một mảnh đất để làm ăn buôn bán, xây dựng công trình hay nhà ở đều có công thần thổ địa coi giữ. Do đó, khi thực hiện các công việc trên mảnh đất đó tức là động đến long mạch, công thần thổ địa. Vì thế, người có ý định động thổ, khởi công xây dựng công trình hay xây nhà đều hải có lễ vật dâng cúng xin hé các vị thần này. Trước là để cáo lễ, sau là cầu mong mọi sự đều bình an và may mắn.

Khi chủ nhà, chủ đầu tư đã cúng xong thì đơn vị thi công cũng vào thắp nhang và khấn cầu bề trên. Tuy nhiên, ngoài thần hoàng, thổ địa thì phải khấn thêm tổ nghề để cầu mong mọi việc thêm thuận lợi, không gặp khó khăn hay xui xẻo. Và khi nhang đã tàn, người cúng đổ chén rượu, chén nước đã cúng ra chỗ đất xây. Đồng thời đốt giấy tiền vàng mã, rải muối, gạo và bánh kẹo ra vị trí xây công trình. Đừng quên là phải cắm hoa cúng xuống đất bạn nhé.

Tiếp đến, người đứng đầu công trình sẽ đặt viên gạch đầu tiên, thông báo bắt đầu khởi công xây dựng. Viên gạch đó phải đúng vị trí, không được dịch chuyển trong quá trình thi công.

Những Lưu Ý Bạn Cần Biết Khi Cúng Lễ Khởi Công Xây Công Trình

 • Người đại diện ăn mặc quần áo chỉnh tề, thắp nến hoặc đèn rồi vái nhang bốn phương tám hướng. Khi đã hoàn tất các bước nghi lễ, người đại diện đi hóa tiền vàng, đốt giấy khấn và rải muối gạo. Sau đó, tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ chuẩn bị xây công trình. Như vậy, người thợ đào móng mới có thể bắt đầu công việc của họ.
 • Trường hợp mượn tuổi hợp để xây thì phải có giấy tờ bán đất tượng trưng cho người mượn tuổi. Và trong lúc cúng bái thì người chủ thật phải lánh mặt đi một lúc.
 • Chọn ngày tốt, giờ tốt và thực hiện theo đúng khoảng thời gian đó. Không làm sớm hơn hoặc trễ hơn bởi lúc đó nó đã rơi vào khoảng giờ khác rồi. Vì vậy, việc tuân thủ theo mọi thứ đã định trước là điều cực kỳ quan trọng.
 • Khi làm lễ cúng khởi công phải có mặt của bên chủ đầu tư, đơn vị thi công. Mọi người ăn mặc chỉnh tề, nghiêm túc trong quá trình thực hiện.
 • Không rút bớt trình tự cúng, dễ bị thần linh quở trách và mọi thứ còn lại không còn ý nghĩa gì nữa. Do đó, người cúng phải có sự chuẩn bị kỹ càng về tất cả và thêm phương án dự phòng khi chẳng may gặp phải sự cố.

Lễ Vật Mâm Cúng Khởi Công Xây Công Trình Gồm Những Gì?

Để thể hiện lòng kính trọng, chân thành đến thần linh thì người cúng phải chuẩn bị đầy đủ các lễ vật. Mâm cúng khởi công sẽ bao gồm những thứ như: Trái cây, hoa cúc kim cương, Nhang rồng phụng, đèn cầy, Trà, nước, rượu, Hũ gạo, hũ muối, Bánh kẹo, giấy cúng khởi công, Trầu cau, bánh hỏi, bộ tam sên, Heo quay, gà luộc, xôi gấc đậu xanh, Cháo trắng, chè đậu trắng.

Bước tiếp theo, người chủ chuẩn bị bài văn khấn và chọn ngày lành tháng tốt. Văn khấn có thể ghi vào trong giấy để đọc, nhưng cần chọn ngày đẹp để mọi thứ được tiến hành suôn sẻ, thuận lợi hơn.

Nghi Lễ Cúng Khởi Công Được Thực Hiện Như Thế Nào?

Trong buổi lễ cúng khởi công công trình sẽ có 2 chủ thể quan trọng là chủ đầu tư và đơn vị trực tiếp thi công. Mỗi chủ thể sẽ có cách cúng khác nhau theo từng giai đoạn của công trình. Cụ thể:

 • Đối với chủ đầu tư:
 1. Bày lễ vật lên một chiếc bàn nhỏ, ở vị trí đẹp của khu đất thi công.
 2. Đốt đèn và thắp nhang (Nam 7 cây, nữ 9 cây). Cắm cây nhang trên mâm cúng và dưới đất.
 3. Người đại diện vái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ khấn.
 4. Khi nhang đã tàn, mang vàng mã đi hóa rồi rải muối gạo. Tiếp đến, chủ đầu tư tự tay cuốc những phát đất hoặc đặt viên gạch đầu tiên vào chỗ đào móng để xin thần Thổ Địa được khởi công.
 5. Riêng hoa cúng thì cắm lại công trình chứ không đem về nhà. Đối với công trình nhiều tầng thì mỗi lần lên tầng và đổ mái thì phải sắm lễ cúng bái.
 • Đối với đơn vị thi công:

Lúc người đại diện đầu tư thắp hương xong, đơn vị thi công cũng thắp hương và khấn vái. Đơn vị sẽ tiến hành công việc ngay sau thao tác cuốc đất hoặc đặt viên gạch của bên đầu tư.
Tuy vậy, người đại diện bên thi công phải khấn thêm tổ nghề xây dựng nữa để mọi việc diễn ra một cách may mắn, tốt đẹp hơn.

 • Đối với người mượn tuổi làm nhà:

Mọi công việc chuẩn bị tương tự như phần bên trên. Nhưng phải làm giấy tờ bán tượng trưng khu đất và người mượn tuổi giữ 100.000 VNĐ có làm giấy tờ (Do bên chủ đầu tư giữ).
Lúc đó, người chủ phải rời khỏi nơi làm lễ tầm 50m trở lên và trở về khi mọi thứ đã hoàn tất. Xây công trình cao tầng và đổ mái thì vẫn tiếp tục mượn tên người đó dâng hương, khấn vái giống như lúc ban đầu.

 • Bài văn khấn lễ khởi công công trình

Trong quá trình chuẩn bị và tiến hành lễ cúng khởi công thì không thể thiếu bài văn khấn. Mẫu bài văn khấn có thể chia thành nhiều kiểu, được soạn sẵn trong cuốn sách Văn khấn cổ truyền Việt Nam. Hoặc người cúng có thể nhờ thầy phong thủy làm riêng một bản để đọc trong ngày khởi công.

Bài văn khấn có thể chép ra giấy và cầm lên đọc. Sau khi đọc xong, bạn gấp lại và bỏ ngay ngắn trên bàn cúng rồi đem đốt cùng vàng mã lúc nhang đã tàn. Trong quá trình đọc phải luôn nghiêm túc, không có thái độ cợt nhả, trêu đùa để thể hiện được tinh thần, lòng thành của mình đến với thần linh.

Kinh Nghiệm Chọn Ngày Giờ Tốt Để Làm Lễ Khởi Công

Việc xem xét và lựa chọn giờ tốt, tránh giờ xấu giúp mọi việc được tiến hành thuận lợi. Bởi theo quan niệm, những giờ xấu hoặc không hợp tuổi với gia chủ sẽ gây ra nhiều trục trặc, rắc rối cho cả quá trình xây dựng. Dưới đây là những kinh nghiệm để bạn chọn được giờ đẹp nhất trong buổi lễ cúng khởi công.

 • 1. Cách chọn giờ tốt:

Giờ tốt trong ngày gồm có giờ đại an, giờ tiểu cát, giờ tốc hỷ. Chọn một trong 3 giờ này thì việc khởi công công trình bước đầu xem như thành công. Mọi việc được tiến hành tốt đẹp, bảo vệ an toàn và tài lộc đổ về.
Tránh chọn giờ xấu như giờ không vong, giờ lưu niên, giờ xích khẩu. Đó là những khung giờ không nên làm việc trọng đại, làm gì cũng khó khăn. Tà ma quấy phá, chi nhiều hơn thu và không đạt kết quả như mong đợi.

 • 2. Cách chọn ngày tốt:

Khi chọn ngày tốt để đặt nền móng xây nhà, bạn nên chọn những ngày có sao thiên đức hợp, sao thiên tài, sao thiên quý, sao tuế hợp,…chiếu sáng. Đây đều là những ngôi sao tốt đẹp, đem đến may mắn cho công trình, tài lộc hanh thông, rủi ro được hóa giải. Mọi thứ sau này được vạn sự như ý.
Bạn không được khởi công vào những ngày có sao trùng tang, sao địa tặc, sao quỷ khóc, sao không phòng,…chiếu sáng. Nó làm gián đoạn, khó khăn và gây nhiều tai họa cho công trình.
Một số tuổi gia chủ, chủ đầu tư vướng phải các năm hạn hoặc sao xấu như năm Tam Tai, Kim Lâu hoặc Hoàng Ốc thì không nên thực hiện. Nếu cần thiết khởi công lúc đó thì nên tìm kiếm người mượn tuổi hoặc giải hạn.

Lưu Ý Cần Biết Về Nghi Thức Làm Phép Khởi Công Xây Nhà

Nắm chắc những lưu ý quan trọng về nghi thức làm phép khởi công xây nhà. Để quá trình triển khai thi công diễn ra suôn sẻ, hạn chế những điềm xấu xảy đến.
Người Việt từ xa xưa có quan niệm, mỗi mảnh đất đều có vị thần cai quản, bảo vệ. Mục đích chính của nghi thức làm phép khởi công xây nhà đó là để thông báo, cũng như xin phép vị thần. Với hy vọng công việc xây dựng gặp may mắn, thuận lợi. Dù là công trình lớn hay nhỏ cũng cần tiến hành nghi lễ.

Có Cần Làm Lễ Khởi Công Xây Nhà Không?

Phong thủy là một điều không thể thiếu khi chúng ta thực hiện những việc hệ trọng, như cưới vợ, xây nhà, tậu xe. Đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng, yếu tố phong thủy càng được chú trọng. Bởi bất kỳ ai cũng mong muốn được sinh sống trong ngôi nhà vững chãi, gặp may mắn trong cuộc sống, công việc làm ăn phát đạt, gia đình êm ấm, hạnh phúc.
Từ việc chuẩn bị lễ vật, cách cúng, vị trí làm lễ, nghi thức làm phép đều được thực hiện tỉ mỉ. Bạn hãy chuẩn bị một mâm cúng đầy đủ, tránh thiếu sót hoặc nhầm lẫn trong việc cúng bái và mua sắm lễ vật. Có như vậy, thần linh, gia tiên mới phù hộ độ trì, mang đến cho gia chủ những điều tốt đẹp trong tương lai.

Cúng Chay Hay Cúng Mặn Trong Lễ Khởi Công Xây Nhà

Khi tổ chức nghi thức làm phép khởi công xây nhà, chắc chắn không thể thiếu lễ vật. Vấn đề đặt ra là nên lựa chọn cúng mặn hay cúng chay. Thực tế, tùy thuộc vào mong muốn và sở thích của gia đình gia chủ là người ăn chay hay ăn mặn để đưa ra phương án tối ưu.
Thông thường, các gia đình Việt đều giữ thói quen ăn mặn thì có thể cúng lễ mặn. Gia chủ có thể cân nhắc chọn những món ăn theo sở thích và khẩu vị của gia đình mình. Về cơ bản sẽ có gà luộc, trứng vịt lộn, thịt ba chỉ luộc, tôm luộc hoặc lợn sữa quay.

Cúng chay hay cúng mặn trong lễ khởi công xây nhà. Những chủ thầu công trình lớn, hay gia chủ có điều kiện, lễ khởi công sẽ chuẩn bị đồ lễ cầu kỳ hơn, chẳng hạn như đầu bò, đầu heo… Còn với gia chủ thường xuyên ăn chay trường thì hãy lựa chọn lễ vật cúng chay. Cúng chay có nghĩa là không sát sinh, vừa tạo phước phần, lại giúp tâm thêm tịnh.

Quy Trình Thực Hiện Lễ Làm Phép Khởi Công

Trước tiên, bạn cần đặt vị trí bàn mâm cúng ở trung tâm khu đất. Tiếp theo, thắp 2 chiếc đèn cầy ở hai bên, đốt nhang 7 nén với gia chủ nam và 9 nén với gia chủ nữ. Sau đó, người chủ trì đọc văn khấn.
Kết thúc bài khấn, gia chủ cầm cuốc xúc nhát đầu tiên lên mảnh đất. Đội thợ xây nhà sẽ dùng chiếc cuốc đó tiếp tục đào từ nhát cuốc mà chủ nhà vừa thực hiện.
Khi nhang tàn, người chủ trị đổ nước, rượu ra đất, đốt viền vàng, rải gạo muối theo 4 phương 8 hướng. Lưu ý, hoa cúng cần cắm xuống đất, không mang về nhà.
Tốt nhất, trong lễ khởi công cũng cần có sự tham gia góp mặt của đơn vị nhà thầu thi công. Đại diện đơn vị cũng sẽ thắp nhang, khấn vái để cầu mong mọi thứ diễn ra suôn sẻ và may mắn.

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Làm Nghi Thức Làm Phép Khởi Công Xây Nhà

 • Người làm chủ nhang

Đa phần chủ công trình sẽ mời thầy cúng để làm lễ cúng khởi công. Nhưng không có nghĩa là gia chủ không thể tự đứng ra làm lễ. Thực tế, gia chủ hoàn toàn có thể tự khấn vái, đứng ra làm chủ nhang. Ưu tiên người lớn tuổi, có phúc lộc, có tiếng nói trong gia đình.
Nhiều người lo lắng vì không biết đọc văn khấn, tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng. Vì bạn có thể chép ra giấy và cầm đọc với lòng thành kính chân thành. Điều quan trọng của buổi lễ không nhất thiết phải là mâm cao cỗ đầy. Quan trọng nhất là sự thành tâm, hướng tới thần linh và gia tiên.
Có một điều bạn cần ghi nhớ là tấm có tín thì mọi việc mới thiêng. Khi đọc bài khấn không quá to, nhưng phải rõ tiếng. Văn khấn chép ra giấy tốt nhất cũng nên hóa cùng vàng tiền.

 • Nghi thức làm phép khởi công xây nhà vào lúc nào hợp lý

Nghi lễ làm phép khởi công xây nhà nên được thực hiện trước khi tiến hành bước khởi công. Một việc hệ trọng, không thể thực hiện tùy ý vào bất cứ thời điểm nào cũng được. Thay vào đó, gia chủ cần xem ngày giờ đẹp, hợp tuổi và bản mệnh.
Không gian để làm phép khởi công xây dựng
Bên cạnh việc xem xét ngày giờ Hoàng đạo, gia chủ cần lưu ý về việc chọn vị trí, không gian cúng kiến sao cho trang trọng, đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng. Không đặt ở nơi khuất bóng, nhiều gió. Bởi điều tối kỵ trong nghi thức cúng khởi công là nến, nhang tắt khi đang tiến hành lễ cúng.
Theo quan niệm tâm linh, bàn cúng ở khu vực tối, khuất bóng sẽ mang lại điều xui xẻo. Vị trí để bàn cúng lý tưởng là trung tâm mảnh đất cần xây dựng. Về hướng đặt mâm, bạn hãy nhờ thầy phong thủy xem xét và chỉ dẫn.

 • Những điều kiêng kỵ trong lễ làm phép khởi công xây nhà

Những điều cần kiêng kỵ khi làm lễ cúng là vấn đề được mọi người quan tâm. Tránh ảnh hưởng xấu tới công trình, ví dụ làm chậm tiến độ thi công, mất an toàn lao động…

 • Kiêng kỵ làm lễ vào ngày xấu

Ngày giờ là yếu tố cực kỳ quan trọng trong phong thủy xây dựng. Dù là công trình lơn shay nhỏ cũng phải cân nhắc lựa chọn ngày và giờ tốt. Tránh làm lễ vào ngày hắc họa. Tốt nhất là nên chọn những ngày sinh khí, phúc sinh, giải thần. Vốn được xem là ngày lành, ngày tốt để làm phép khởi công.
Hơn hết, ngày giờ xấu còn gây tâm lý bất an, lo sợ với chủ nhà. Đây cũng là điềm báo cho những khó khăn trong tương lai.

 • Người đại diện cúng

Người đại diện cúng phải là người hợp tuổi, có bản mệnh tốt. Trong trường hợp, chủ nhà không được tuổi thì có thể mượn tuổi của người khác đại diện để làm lễ. Tránh chọn người có tuổi phạm Kim lâu, Hoang Ốc.
Sau khi mượn tuổi, gia chủ cần thực hiện thêm thủ tục bán đất tượng trưng. Đợi đến khi xây nhà xong lại phải làm thủ tục mua lại tượng trưng. Người đại diện cúng cần có mặt trong buổi lễ, ăn mặc lịch sự, không nói tục, chửi bậy, sát sinh.

 • Thực hiện đầy đủ nghi thức

Nghi thức làm lễ khởi công xây nhà phải thực hiện nghi lễ đúng trình tự. Từ việc mua sắm, bày biện lễ vật, đọc văn khấn, cách cúng bái. Nếu bạn gặp khó khăn vì không biết thực hiện ra sao. Vậy thì hãy tham khảo từ những người có kinh nghiệm.
Khi cúng, lưu ý không mở nhạc, nói chuyện, cãi nhau, làm mất đi tính nghiêm trọng vốn có của nghi lễ. Khi thắp nhang, hóa vàng cần tránh nơi có nhiều giấy tờ, đồ đạc dễ bắt lửa, phòng ngừa cháy nổ.
Đối với những gia chủ bận rộn, muốn sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng trọn gói thì nên tìm tới dịch vụ uy tín. Điều này sẽ giúp bạn có được mâm lễ vật chất lượng, với mức giá phải chăng. Nhất là khi thị trường hiện nay mọc lên như nấm những cơ sở cung cấp dịch vụ. Khiến khách hàng không khỏi hoang mang vì không biết đâu là nơi tin cậy để “chọn mặt gửi vàng”.
Nếu gia chủ muốn tiết kiệm thời gian, công sức, thì hãy liên hệ với Dịch vụ đặt mâm cúng nhanh gọn, phù hợp với văn hóa từng vùng miền. Báo giá mạnh bạch, không phát sinh chi phí.

Cách Xem Ngày Làm Phép Khởi Công

Để xem được ngày làm lễ hợp phong thủy, chúng ta cần biết tuổi của gia chủ. Đồng thời căn cứ theo các nguyên tắc sau.

 • Tránh ngày xung với tuổi

Các ngày xung với tuổi của gia chủ. Cụ thể trong 12 con giáp có Lục xung:

 1. Tý – Ngọ.
 2. Sửu – Mùi.
 3. Dần – Thân.
 4. Mão – Dậu.
 5. Thìn – Tuất.
 6. Tỵ – Hợi.
 • Tránh ngày có mệnh khắc với mệnh của gia chủ: Xem ngày giờ tốt khi cúng khởi công xây nhà
 • Tránh các ngày xấu, như Ngày Dương công kỵ nhật, Tam nương, Nguyệt kỵ, sát chủ, ngày vãng vọng
 • Tránh giờ sát chủ:
 1. Tháng 1 và 7: giờ Tý (23 giờ – 1 giờ sáng).
 2. Tháng 2 và 8: giờ Sửu (1-3 giờ sáng).
 3. Tháng 3 và 9: giờ Dần (3-5 giờ sáng).
 4. Tháng 4 và 10: giờ Mão (5-7 giờ sáng).
 5. Tháng 5 và 11: giờ Thìn (7-9 giờ sáng).
 6. Tháng 6 và 12: giờ Tị (9-2 giờ sáng).
 • Tránh giờ thọ tử, mỗi tháng chỉ có 1 ngày Thọ Tử:
 1. Tháng 1: Ngày Thọ Tử là ngày Bính Tuất, giờ Mùi.
 2. Tháng 2: Ngày Thọ tử là ngày Nhâm Thìn, giờ Tỵ
 3. Tháng 3: Ngày Thọ tử là ngày Tân Hợi, giờ Ngọ.
 4. Tháng 4: Ngày Thọ tử là ngày Đinh Tỵ, giờ Ngọ.
 5. Tháng 5: Ngày Thọ tử là ngày Mậu Tý, giờ Sửu.
 6. Tháng 6: Ngày Thọ tử là ngày Bính Ngọ, giờ Mùi.
 7. Tháng 7: Ngày Thọ tử là ngày Ất Sửu, giờ Ngọ.
 8. Tháng 8: Ngày Thọ tử là ngày Quý Mùi, giờ Ngọ.
 9. Tháng 9: Ngày Thọ tử là ngày Giáp Dần, giờ Ngọ.
 10. Tháng 10: Ngày Thọ tử là ngày Mậu Thân, giờ Mão.
 11. Tháng 11: Ngày Thọ tử là ngày Tân Mão, giờ Tỵ
 12. Tháng 12: Ngày Thọ tử là ngày Tân Dậu, giờ Tỵ
 • Chọn ngày đại cát, ngày tiểu cát

Ngày Đại Cát: Canh Tý, Đinh Sửu, Nhâm Dần, Quý Mão, Bính Thìn, Ất Tỵ, Giáp Ngọ, Đinh Mùi, Mậu Thân, Kỷ Dậu, Bính Tuất, Tân Hợi.
Ngày Tiểu Cát: Giáp Tý, Nhâm Tý, Tân Sửu, Bính Dần, Đinh Mão, Canh Thìn, Mậu Ngọ, Tân Mùi, Nhâm Thân, Quý Dậu, Tân Hợi, Canh Tuất

 • Chọn ngày giờ Hoàng đạo

Một giờ tốt phải là giờ Hoàng đạo và tam hợp với ngày, tháng, năm sinh của chủ nhà. Tránh những giờ có chi xung với chi ngày. Tức là trong ngày có 6 giờ hoàng đạo, bạn chỉ chọn giờ nào không kỵ với tuổi để làm những việc hệ trọng.
Lời khuyên đến bạn là tránh chọn giáp ranh giữa 2 giờ. Thay vào đó hãy chọn khoảng giữa trong 120 phút của giờ hoàng đạo.

Đơn Vị Cung Cấp Mâm Lễ Cúng Khởi Công Xây Nhà Tốt Nhất

Cuộc sống hiện đại, một ngày có 24 giờ nhưng cũng không đủ để bạn tự tay làm tất cả mọi thứ. Vậy tại sao bạn không nhờ cậy dịch vụ chuyên nghiệp để sửa soạn mâm lễ vật theo yêu cầu của mình.
Đối với những công ty, doanh nghiệp xây dựng thường xuyên tổ chức lễ khởi công. Rất khó để bố trí nhân viên chuyên trách cho việc chuẩn bị đồ cúng. Do đó để giảm bớt gánh nặng này, bạn nên sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian. lễ vật sẽ được giao tới tận nơi. Hỗ trợ sắp xếp lễ vật, bày biện một cách đẹp mắt, hài hòa.

Đội ngũ nhân viên đông đảo, khéo tay, thái độ phục vụ chu đáo tận tình. Nguyên liệu an toàn vệ sinh, chế biến sạch sẽ, vừa miệng. Bạn có thể tự tin chiêu đãi khách sau khi kết thúc lễ cúng.

Dựa vào thông tin trong bài viết, chúng tôi hy vọng bạn sẽ tổ chức được một lễ cúng khởi công trọn vẹn. Nếu bạn đang đau đầu vì không biết phải đặt mâm cúng ở đâu, hãy liên hệ ngay.
Với kinh nghiệm nhiều năm, chúng tôi sẽ làm hài lòng mọi khách hàng, dù khó tính nhất. Mọi thắc mắc có liên quan về nghi thức làm phép khởi công xây nhà, quý khách đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Dịch Vụ Đặt Mâm Cúng Khởi Công Xây Công Trình Chuyên Nghiệp

Dịch vụ cung cấp mâm lễ cúng trọn gói rất phát triển hiện nay để bạn lựa chọn. Đối với những công trình có quy mô lớn thì nên đặt lễ tại đơn vị chuyên nghiệp để thêm phần an tâm. Nhờ đó, người đặt không cần mất nhiều công sức, thời gian tập trung vào mâm cúng và làm thêm được nhiều việc khác.
Tuy vậy, bạn nên tham khảo các đơn vị trước khi đặt mâm vì không phải nơi đâu cũng đảm bảo chất lượng và độ uy tín.

Giúp bạn hoàn thành buổi lễ khởi công và các ngày lễ khác thêm chỉn chu, hoàn hảo hơn. Các gói mâm cúng đều đạt những yêu cầu như:

 • Đồ cúng đạt tiêu chuẩn theo tâm linh nghi lễ văn hóa của người Việt Nam.
 • Lễ vật cam kết đạt chất lượng vệ sinh và an toàn thực phẩm.
 • Mức giá phù hợp với túi tiền người tiêu dùng, chia ra nhiều gói khác nhau để khách hàng chọn lựa.

Mâm lễ cúng khởi công xây dựng công trình lớn là một phần không thể thiếu trong buổi quan trọng này. Liên hệ để được tư vấn rõ hơn, giúp ngày khởi công thêm hoàn hảo và tốt đẹp bạn nhé. Nhanh tay gọi đến Hotline: để đặt mâm cúng ngay hôm nay với giá tốt nhất, cùng nhiều ưu đãi bất ngờ bạn nhé.