Cách Cúng, Mâm Cúng, Bài Cúng Mùng 1 Hàng Tháng Như Thế Nào?

Theo phong tục văn hóa tâm linh của người Việt Nam thì mỗi năm có rất nhiều nghi lễ cúng có ý nghĩa đặc biệt. Cúng ngày mùng 1 hàng tháng là một trong những nghi lễ cúng quan trọng. Đó là dịp để mỗi gia đình tưởng nhớ đến tổ tiên, thần linh và vong linh chúng sinh. Đã có công ơn bao bọc, bảo vệ gia đình được bình an, hạnh phúc.

Với quan niệm “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” thì mỗi năm ở Việt Nam. Có rất nhiều các nghi lễ cúng lớn nhỏ, mỗi nghi lễ cúng mang một ý nghĩa đặc biệt khác nhau.

Mỗi tháng, các gia đình Việt Nam lại thực hiện 2 nghi lễ cúng đơn giản. Là ngày mùng 1 đầu tháng và ngày 15 rằm âm lịch. Lễ cúng mùng 1 hàng tháng rất đơn giản, không cần cầu kỳ.

Chuẩn bị như những mâm cỗ cúng rằm mùng 1 của các nghi lễ cúng khác. Vậy cúng mùng 1 hàng tháng có ý nghĩa như thế nào, chuẩn bị mâm cỗ cúng như thế nào? Cho phù hợp với truyền thống văn hóa… Là những vấn đề mà chúng tôi sẽ giải đáp cho mọi người thông qua nội dung của bài viết dưới đây.

Vì sao chúng ta phải cúng mùng 1 hàng tháng?

Từ xa xưa cha ông ta đã xem ngày mùng 1 là ngày có ý nghĩa vô cùng to lớn, quan trọng. Và không thể thiếu trong đời sống của người Việt. Ngày mùng 1 hàng tháng nếu bạn cầu nguyện lên các đấng tâm linh. Sẽ đạt được những thành công và tạo nên sự may mắn làm gì được nấy, “tiền sẽ vào như nước”. Không những thế ngày mùng 1 còn giúp ta tẩy sạch những thứ xấu xa. Để trong lòng mình bởi vậy người ta mới gọi là ngày vọng.

Đây cũng là những lí do mà ông cha ta chuẩn bị lễ cúng mùng 1 hàng tháng. Khi chúng ta làm một mâm cúng dù nhỏ hay to. Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình thì quan trọng nhất. Vẫn là đặt tất cả tâm huyết và lòng thành kính của mình vào trong đó để tỏ lòng biết ơn của mình đối với họ.

Nếu chúng ta làm được những điều đó đương nhiên cũng sẽ được bề trên phù hộ, làm ăn sẽ “phát tài phát lộc”, gia đình sẽ luôn được êm ấm, bình an, khỏe mạnh, tránh những “tai bay vạ gió” sắp ập tới.

Cúng ngày mùng 1 hàng tháng có ý nghĩa như thế nào?

Mỗi nghi lễ cúng đều có những ý nghĩa riêng, đối với nghi lễ cúng mùng 1 âm lịch cũng như vậy. Không những chỉ các gia đình làm nghề kinh doanh buôn bán. Mà hầu hết tất cả các gia đình đều quan tâm và làm một mâm cúng nhỏ. Với các lễ vật đơn giản để cúng vào ngày này. Nghi lễ cúng mùng 1 đầu tháng này được xem như một thủ tục tiễn tháng cũ đã kết thúc và chào đón tháng tiếp theo. 

Nghi lễ cúng ngày mùng 1 hàng tháng có nguồn gốc từ đâu?

Theo quan niệm của ông cha ta để lại từ bao đời nay thì ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng này còn được gọi với tên khác là ngày sóc. Giải thích cho tên gọi này là vì ngày mùng 1 hàng tháng. Chính là ngày bắt đầu một tháng mới theo âm lịch và từ sóc cũng mang ý nghĩa là sự bắt đầu.

Vì vậy, cúng mùng 1 đầu tháng có nghĩa là sự mong chờ một tháng mới. Tiếp theo mang đầy những điều bình an thuận lợi, may mắn trong cuộc sống, công việc và học tập. Từ quan niệm đó, mỗi gia đình, mỗi người không ai quy định. Không ai bắt buộc ai mà mọi người tự tổ chức nghi lễ cúng rồi truyền với nhau. Và trở thành truyền thống văn hóa của người Việt.

Xem Thêm:  Tầm Quan Trọng Của Việc Cúng Tân Gia Nhập Trạch

Cúng ngày mùng 1 hàng tháng có ý nghĩa như thế nào?

Theo như nguồn gốc của nghi lễ cúng này mà mọi người quan niệm và truyền tai nhau. Mà ngày lễ cúng này ra đời thì nghi lễ cúng chứa nhiều ý nghĩa. Đặc biệt ở nghi lễ cúng này là tùy vào mỗi người mà nghi lễ cúng rằm mùng 1 này mang những ý nghĩa khác nhau. Nếu là những gia đình  làm nghề buôn bán kinh doanh thì nghi lễ cúng mùng 1 hàng tháng rất quan trọng. Và được thực hiện một cách đều đặn và tươm tất. 

Ý nghĩa đầu tiên của nghi lễ cũng này là giữ gìn và phát huy nét đẹp phong tục. Gắn liền với nét đẹp văn hóa truyền thống. Là một đất nước có bề dày văn hóa, đặc biệt là văn hóa tâm linh. Đất nước ta có các phong tục tập quán phong phú, mang ý nghĩa đặc biệt. Mà hầu hết đều được giữ gìn và phát huy theo truyền thống cha truyền con nối.

Việc cúng mùng 1 âm lịch hàng tháng là một nghi lễ cúng duy trì và bảo tồn nét văn hóa. Được duy trì và phát huy từ xa xưa đến nay giúp cho con cháu đời sau thấu hiểu được. Gìn giữ và tiếp tục phát triển những nét đẹp văn hóa của dân tộc. 

Bên cạnh đó, mỗi tháng diễn ra đều có những chuyện thuận lợi và khó khăn. Những câu chuyện buồn trong cuộc sống. Do đó người ta thường dùng mốc thời gian mùng 1 đầu tháng. Ý nghĩa thực sự của cúng mùng 1 hàng tháng để cúng bái, xua đuổi những điều không may mắn từ tháng cũ. Và cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến với họ trong tháng mới.

Cho dù là những người, những gia đình làm nghề kinh doanh buôn bán. Đều hy vọng mà tất cả mọi người đều hy vọng trong tháng mới . Có thể làm việc, học tập, sinh sống một cách thuận lợi sau khi cúng mùng 1. 

Đồng thời việc cúng mùng 1 tết âm lịch hàng tháng cũng chính là lời cảm tạ. Thể hiện tấm lòng biết ơn của mọi người đến các vị thần linh, tổ tiên. Đã ban phúc phước cho gia đình của họ được hạnh phúc và ấm no. 

Cúng ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng cần chuẩn bị những lễ vật gì?

Mâm lễ vật đối với mỗi nghi lễ cúng ở Việt Nam nói chung và đối với nghi lễ cúng mùng 1 hàng nói riêng. Là phần không thể thiếu, có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi vì chỉ khi nào chuẩn bị đầy đủ mâm lễ vật dâng lên bàn thờ. Thì gia đình gia chủ mới có thể tiến hành nghi lễ cúng được.

Mâm cúng mùng 1 đầu tháng được chuẩn bị tùy thuộc vào mức độ điều kiện của mỗi gia đình. Cũng như tùy vào nét phong tục, văn hóa của từng vùng miền để mà chuẩn bị lễ vật cúng.

Mâm cúng mùng 1 đầu tháng gồm những gì?

Mâm cúng không yêu cầu phải tươm tất thịnh soạn nhưng phải đầy đủ các lễ vật. Có ý nghĩa riêng trong nghi lễ cúng và phải được chuẩn bị. Dựa trên tinh thần thành tâm, thành kính của mỗi thành viên.

Đó chính là tấm lòng của mỗi người bày tỏ vào trong từng món lễ vật, thể hiện sự thành kính của bản thân mình đối với các vị thần linh, tổ tiên. Sau đây là mâm cúng cho ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng mà mọi người có thể tham khảo từ bài viết của chúng tôi:

 • 1 Mâm ngũ quả gồm 05 loại quả khác nhau, có màu sắc khác nhau và có ý nghĩa riêng của nó. Loại quả thì mỗi gia đình có thể tự chọn, theo quan niệm chuẩn bị lễ vật cúng từ xa xưa đến nay thì lễ vật phải được chuẩn bị theo số lượng lẻ. Lưu ý là mọi người nên chọn những loại quả còn nguyên vẹn và tươi xanh, tránh những quả bị trầy trượt vỏ;
 • Rượu nếp 1 chai
 • 1 chai nước lọc sạch
 • Trầu cau 1 đĩa
 • 1 lọ hoa tươi gồm 05 bông với 5 màu khác nhau, thông thường người ta chọn hoa cúc làm hoa cúng cho các nghi lễ cúng. Nhưng đối với nghi lễ cúng ngày mùng 1 thì mọi người có thể chuẩn bị những loại hoa khác. Như hoa đồng tiền, hoa lay ơn, hoa hồng hoặc hoa ly…
 • Hương và nến.

Vì là mâm lễ vật để cúng ngày mùng 1 hàng tháng do đó việc chuẩn bị và bài trí lên bàn thờ. Cũng rất đơn giản và người chuẩn bị cũng sẽ có thể chuẩn bị dễ dàng. Đối với những gia đình không có điều kiện về thời gian. Để tự tay chuẩn bị những lễ vật này để dâng cúng. Thì mọi người có thể sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng trên thị trường. Việc sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng sẽ giúp cho mọi người. Tiết kiệm được thời gian trong khâu chuẩn bị lễ vật.

Xem Thêm:  Cúng Cô Hồn Rải Muối Hay Gạo Trước Cho Đúng Phong Tục?

Bài cúng mùng 1 hàng tháng chuẩn tâm linh Việt

Các bước tổ chức nghi lễ cúng ngày mùng 1 hàng tháng

Nội dung sau đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho mọi người những thông tin cơ bản về các bước tổ chức nghi lễ cúng cũng như những lưu ý trong nghi lễ cúng mùng 1 âm lịch hàng tháng mà mọi người có thể tham khảo

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết

Trước khi tổ chức lễ cúng ngày mùng 1 hàng tháng, gia đình gia chủ. Phải chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết. Theo quan niệm từ xa xưa đến nay thì việc gia chủ chuẩn bị đầy đủ các nghi lễ cúng. Cũng là một cách để gia chủ thể hiện tấm lòng thành kính. Thành tâm đối với tổ tiên và các vị thần. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật thì rửa thật sạch sẽ và để khô ráo nước. Rồi tiến hành sắp xếp và bày biện cho mâm lễ cúng mùng 1 dâng lên bàn thờ sao cho thật đẹp mắt, gọn gàng. 

Gia đình gia chủ có thể tự tay mua lễ vật và chuẩn bị rồi dâng cúng lên bàn thờ. Hoặc nếu không có điều kiện chuẩn bị thì có thể lựa chọn dịch vụ cung cấp mâm cúng. Đã được chuẩn bị và bày biện sẵn trọn gói.

Nếu mọi người đặt mâm lễ cúng dịch vụ thì khi họ được giao đến mọi thứ. Đã được chuẩn sẵn sàng, sắp xếp các lễ vật trên mâm cúng mùng 1 đầu tháng cho ngay ngắn, sạch sẽ. Để tiến hành làm nghi lễ cúng được nhanh hơn.

Bước 2:  Chuẩn bị vị trí đặt bàn cúng

Sau khi gia chủ đã hoàn thành việc chuẩn bị các lễ vật cúng và bày gọn gàng, sạch sẽ trên mâm thì gia chủ tiến hàng chuẩn bị vị trí để đặt bàn cúng lên. Việc đặt vị trí cúng tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng gia đình,nếu gia đình làm nghề buôn bán kinh doanh thì mâm lễ được đặt ở trước cửa ra vào của quầy quán.

Còn đối với các gia đình khác thì có thể đặt ngay trên bàn thờ gia tiên của gia đình. Người Việt Nam quan niệm rằng, khi họ tổ chức cúng vào đầu tháng. Thì tổ tiên, những thần linh, vong hồn lưu lạc sẽ nghe được. Cũng như nhìn thấy được những lời cầu khấn của họ và những mong muốn họ gửi đến.

Chính vì vậy, việc gia chủ lựa chọn vị trí đặt mâm cúng rằm mùng 1 cũng vô cùng quan trọng. Lưu ý trước khi tổ chức nghi lễ cúng ngày mùng 1 hàng tháng. Thì gia chủ nên lau dọn sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng nơi cúng bái trước khi đặt mâm lễ lên. 

Bước 3:  Tiến hành cúng mùng 1 hàng tháng

Để thực hiện được bước này thì đòi hỏi gia chủ phải chuẩn bị đầy đủ, sạch sẽ. Và gọn gàng các lễ vật lên vị trí đã chọn ở bước 2. Gia chủ tiến hành thắp hương cắm vào bàn thờ và đọc văn khấn. Có nội dung liên quan đến ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng. Sau khi đã đọc xong văn khấn thì gia chủ đợi chờ hương cháy xong. Là đã có thể kết thúc nghi lễ cũng được rồi. 

Để tiện cho các gia đình không có điều kiện về mặt thời gian để tự tay chuẩn bị lễ vật. Thì có thể sử dụng lễ vật được chuẩn bị sẵn từ các đơn vị dịch vụ đồ cúng. Mọi người có thể liên hệ với dịch vụ cung cấp mâm cúng của đơn vị Đồ Cúng. Để có được mâm lễ cúng đẹp mắt và đúng ý nghĩa.

Cách thắp nén hương trong lễ cúng mùng 1 hàng tháng

Chúng ta cũng nên cẩn thận khi thắp hương. Phải thắp theo đúng quy luật của nó đừng làm sai dù một chi tiết nhỏ nhất để tránh những tai họa không đáng có. Lúc thắp phải theo sử dụng số lẻ như 1, 3, 5, 7 nén hương mỗi bát. Bởi đây được xem là tượng trưng cho phần âm. Bạn không nên e ngại việc thờ cúng dù nhà rộng hay nhà hẹp, nhà nào cũng thờ cúng được. Nếu nhà mà rộng thì họ nói nên thắp 3, 5, 7 nén, còn nhà mà hẹp tránh không gây hỏa hoạn hay gây độc hại cho gia đình chỉ nên thắp 1 nén mà thôi.

Theo người xưa khi thắp bao nhiêu nén hương đều có những ý nghĩa đặc biệt riêng

 • Nếu thắp 1 nén hương có ý nghĩa giúp gia đình đó sẽ luôn được bình an và được khỏe mạnh, dù gặp bệnh gì thì cũng sẽ nhanh chóng qua khỏi.
 • Nếu thắp 3 nén hương có ý nghĩa báo trước những điềm xui để gia đình đó biết trước để bảo vệ người trong gia đình họ, sẽ tránh được những tai ương sắp đến.
 • Nếu thắp 5 nén hương có ý nghĩa có thể mời gọi các vị thần linh hiện về hay dự đoán trước các niềm hung để dự báo cho chúng ta biết trước.
 • Nếu thắp 7 nén hương có thể gọi thiên binh và thiên thần trên trời xuống nhưng dân ta rất ít thắp 7 nén đó.
Xem Thêm:  Mâm Đồ Bốc Thôi Nôi Đoán Nghề Cho Bé Trai, Bé Gái Gồm Những Gì?

ĐẶT MÂM CÚNG TRỌN GÓI CỦA ĐỒ CÚNG GỌI NGAY HOTLINE

Các nghi thức nên có khi tổ chức lễ cúng mùng 1 hàng tháng

Khi chúng ta muốn dâng lên các mâm cúng cho người bề trên thì trong lòng phải tịnh tâm không được có những ý nghĩa không tốt. Các đồ cúng lên phải hợp nghi thức của dân ta như tiền không được là tiền giả.

Không nên cúng các đồng tiền làm từ các chuyện xấu xa, không đúng đạo lý của một con người. Các đồng tiền đó phải có nguồn gốc trong sạch, phải cúng những thứ sạch sẽ không bị ôi thiu hay hôi thối… Còn có nhiều vùng những đồ cúng lên không được những sát sinh.

Các nghi thức đều có ý nghĩa đặc biệt trong lễ cúng mùng 1 hàng tháng

Các nghi thức lễ cúng mùng 1 hàng tháng của mỗi địa phương đều khác nhau. Vì thế, mà ý nghĩa của nó cũng trở nên khác nhau, qua các đặc điểm mà chúng ta sẽ nêu sau đây.

Người Việt Nam đã lưu giữ và phát huy được các nét văn hóa của cha ông ta. Những nét văn hóa này được truyền qua đời này sang đời khác, thể hiện rõ rệt nhất qua các nghi thức cúng bái hàng năm. Cũng vì vậy, mà giờ đây đã được con cháu lưu truyền qua các buổi lễ đặc biệt như ngày mùng 1 hàng tháng.

Các buổi lễ đó nhằm giúp ta sống luôn được bình an và sẽ không sợ những sóng gió ập tới bất ngờ. Vì đã có các đấng bề trên che chở và phù hộ, tránh được các tai họa. Cho nên chúng ta vẫn luôn xem mùng 1 là ngày để bày tỏ sự biết ơn của mình đối với những người bề trên đã luôn đi theo ta dù ở bất kỳ nơi nào. Không những thế các đấng bề trên còn giúp cho chúng ta có được những sự may mắn.

Địa chỉ tin cậy để đặt lễ cúng mùng 1 hàng tháng

Nếu bạn không có thời gian để chuẩn bị lễ cúng mùng 1 hàng tháng đầy đủ như trên. Tốt nhất thì bạn nên tìm một công ty chuyên làm các mâm cúng chất lượng và uy tín. Như vậy, bạn sẽ không phải lo lắng để tập trung hơn vào trong công việc mình hơn.

Theo chia sẻ của nhiều bạn trên các group, review trên google thì Đồ Cúng sẽ đáp ứng được tất cả các yêu cầu mong muốn. Qua đây bạn sẽ hoàn toàn tự tin sẽ chuẩn bị được một mâm cúng hoàn hảo vào mùng 1 hàng tháng để dâng lên cho các bậc bề trên, không cần nơm nớp lo sợ mâm cúng đó có đầy đủ hay không như trước đây nữa.

Đồ Cúng – Địa chỉ đặt mâm cúng rằm mùng 1 trọn gói chuyên nghiệp

Đồ Cúng sẽ đáp ứng được tất cả các yêu cầu mà quý khách đưa ra bởi:

 • Chất lượng và uy tín luôn đứng đầu là số 1
 • Mâm cúng luôn hoàn hảo, được chuẩn bị từ những đôi tay khéo léo nhất
 • Chi phí khá phù hợp với tất cả đối tượng khách hàng. Hiện tại, cũng có nhiều cách thanh toán nhanh thích hợp với những khách hàng bận rộn.
 • Sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian cho khách hàng bởi công ty sẽ chuẩn bị lễ cúng mùng 1 hàng tháng từ A đến Z.
 • Giải đáp tất cả những thắc mắc mà khách hàng đang gặp phải 24/7

Dù công việc có bận rộn đến thế nào đi nữa thì cũng đừng quên những ngày quan trọng để gửi lời cảm ơn đến các bề trên. Trong công tác chuẩn bị lễ cúng mùng 1 hàng tháng chỉ cần bạn đặt tất cả tấm lòng vào đó thì những gì bạn có thể nhận lại sẽ càng lớn. Vì thế, hãy nhanh tay liên hệ ngay với chúng tôi để đặt ngay lễ cúng đầy đủ nhất nhé! 

Tag tìm kiếm: Mâm cúng mùng 1 hàng tháng | Mâm cúng mùng 1 đầu tháng | Cúng mùng 1 hàng tháng vào giờ nào | cúng rằm, mùng 1 như thế nào | Mâm cúng rằm hàng tháng | Bài cúng rằm mùng 1 chuẩn nhất | văn khấn ngoài trời ngày rằm, mùng 1 hàng tháng | Văn khấn gia tiên mùng 1 | Văn khấn mùng 1 hàng tháng tại nhà | Văn khấn mùng 1 tại cửa hàng | Mâm cúng rằm hàng tháng

Gợi ý một số mẫu bài văn khấn chuẩn trong các lễ cúng của người Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *