Tìm Hiểu Ngày Thần Tài 2022 Là Ngày Nào? Làm Gì Vào Ngày Thần Tài?

Đối với người Việt thì trong một năm có rất nhiều ngày lễ quan trọng, tính theo cả âm lịch và dương lịch. Vào dịp đầu năm mới ngoài khoảng thời gian đón tết Nguyên Đán ra thì điều mà mọi người háo hức mong chờ nhất đó chính là ngày thần tài.

Có lịch sử lâu đời và được duy trì từ nhiều thế hệ ngày thần tài cho đến nay vẫn có một tầm ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tâm linh của người Việt. Đặc biệt với những người làm ăn kinh doanh thì ngày thần tài mang ý nghĩa vô cùng quan trọng vì nó có quan hệ mật thiết tới công việc làm ăn trong cả năm.

Do tính theo lịch âm nên ngày thần tài mỗi năm sẽ có sự khác biệt. Và nếu bạn chưa biết ngày thần tài 2022 là ngày nào? Cũng như mình sẽ cần phải làm những gì vào ngày này thì nội dung bài viết ngay dưới đây chắc chắn hữu ích với bạn.

Đôi nét về ngày thần tài

Ngày thần tài hay còn được dân gian gọi với một cái tên khác là ngày vía thần tài. Ngày này xuất hiện khi dân gian lưu truyền lại câu chuyện thần tài bị rơi từ trên thiên đình xuống trần gian, bị lột hết quần áo phải đi ăn mày. Trong lúc làm ăn mày dưới trần gian ngài cứ đi đến đâu là công việc làm ăn của nơi đó lên như diều gặp gió, tiền vào ào ào như nước. Bất cứ hộ buôn bán, kinh doanh nào cũng đều mong muốn mời được thần tài đến nhà mình.

Cho tới một ngày thần tài tìm lại được bộ quần áo đã mất tại cửa hàng quần áo cũ, ngài mặc và nhớ ra mọi chuyện nên vội vàng trở về thiên đình. Từ đó, dân gian lấy ngày mà thần tài về thiên đình để tưởng nhớ đến ngài và gọi đó là ngày thần tài. Theo ghi chép thì đó là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch.

Không rõ câu chuyện này có từ đời nào và cũng không ai biết người ghi lại câu chuyện nhưng chỉ biết rằng tục lệ lập bàn thờ thần tài ngay tại nhà và cúng lễ thần tài vào ngày thần tài đã trở nên vô cùng quen thuộc tại nước ta cũng như một số nước ở khu vực Châu Á. 

Mọi người, bất kể là người làm ăn buôn bán hay người dân áo vải đều mong muốn có ngày thần tài sẽ đến gõ cửa để mình được đổi đời nên việc cúng lễ, cầu xin thần tài đã trở nên vô cùng quen thuộc. Hàng tháng, mọi người đều sẽ cúng lễ vào ngày rằm, mùng 1 nhưng với cách thức đơn giản hơn nhiều so với việc cúng vào ngày thần tài.

Cứ đến ngày thần tài – ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm là mọi người lại háo hức.Bởi đây không chỉ là ngày đem lại sự may mắn trong tâm linh. Mà còn là ngày mà mọi người bày tỏ lòng thành kính của mình với thần tài – vị thần cai quản tiền bạc cả trên thiên đình lẫn hạ giới.

Ngày vía Thần Tài là ngày nào?

Ngày vía thần tài sẽ rơi vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Vào ngày này, mọi người thường sẽ chuẩn bị mâm cúng, mua vàng để chuẩn bị cúng thần tài. Mọi người cần chuẩn bị cẩn thận để buổi cúng được thành công, thuận lợi nhất… Việc thờ cúng thần tài sẽ đem lại được cho gia đình mọi người tiền tài, sự may mắn, con đường kinh doanh được thuận lợi, thành công, mong muốn một năm mới có được nhiều tiền của hơn sau này.

Tại sao lại có sự xuất hiện của thần tài, thổ địa?

Trong tín ngưỡng văn hóa của người Việt Nam và những nước phương Đông thì thần tài hay còn gọi là Tài Bạch Tinh Quân hoặc Triệu Công Nguyên Soái. Theo tương truyền từ xa xưa những hộ gia đình kinh doanh thường gặp khó khăn trong việc buôn bán. Họ mong muốn có được một vị thần để mang lại sự may mắn, thịnh vượng trong công việc của họ.

Xem Thêm:  Cách Cúng Ông Địa Thần Tài Mới Thỉnh Về Nhà Ra Sao?

Và từ đó, thần tài đã ra đời. Ông thần tài là đại diện cho sự tài lộc, may mắn. mang đến cho những gia đình kinh doanh, thờ cúng ông. Ông là đại diện cho sự tin tưởng về những ngày tháng kinh doanh thuận lợi của những gia đình buôn bán, kinh doanh. Là chỗ dựa tinh thần cho họ quyết tâm làm ăn, mong muốn một ngày thành công.

Có thể ông là một vị thần không có thật nhưng trong tiềm thức của người dân. Thì ông đã là một đại diện không thể thiếu được. Là nơi để mọi người tin tưởng, gửi gắm mong muốn của bản thân, hi vọng về công việc tương lai.

Trả lời cho câu hỏi ngày thần tài 2022 là ngày nào?

Ngày thần tài bay về thiên đình là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Nên mỗi năm cứ vào ngày này mọi người sẽ long trọng tổ chức ngày thần tài. Tuy nhiên do sự chênh lệch giữa lịch âm và lịch dương. Nên bạn cần phải xem xét ngày cẩn thận để tránh bị nhầm lẫn.

Dựa trên lịch vạn niên thì năm 2022 ngày thần tài sẽ rơi vào ngày 21 tháng 02 dương lịch (tức là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch). Căn cứ vào ngày tháng trên lịch mà bạn có thể đặt ra lịch trình công việc cụ thể. Khi tiến hành những công việc cần phải làm trong ngày này.

Vì sao mọi người lại thường mua vàng vào ngày thần tài?

Vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm (ngày thần tài) bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh. Người dân đứng xếp thành hàng dài tại trước cửa hàng vàng để mua vàng. Nhiều người cảm thấy rất kỳ lạ không biết vì sao mọi người lại thường mua vàng vào ngày này?

Điều này xuất phát từ quan niệm sâu xa của người Việt cổ. Từ trước cho đến thời điểm hiện tại vàng vẫn là một trong những hình thức đầu tư có giá trị nhất. An toàn nhất và phù hợp với mọi thời điểm. Nếu như tiền giấy có lúc còn bị mất giá thì vàng ở bất kỳ thời kỳ nào cũng đều có một giá trị nhất định. Người tích trữ vàng sẽ không lo lắng như tích trữ tiền giấy. Chính bởi vậy mà việc mua vàng tích trữ đã trở thành một thói quen của nhiều người Việt.

Nếu có tiền quanh năm bạn có thể mua vàng để tích trữ bất cứ lúc nào nhưng đa phần mọi người lại chờ đến ngày thần tài để mua. Đó là bởi họ nghĩ rằng ngày thần tài rơi vào dịp đầu năm lại là ngày xin vía của thần tài nên nếu mua vàng vào ngày đó thì số vàng bạn mua có thể nhân lên gấp nhiều lần. Mua vàng vào ngày thần tài sẽ giúp người mua có được công việc thuận lợi, hanh thông và tiền bạc xúng xính trong cả năm đó.

Tâm lý của con người ai mà chẳng muốn giàu có, gia tăng thêm nhiều tài sản nên vào ngày thần tài mọi người đều sẽ đi mua vàng, dù ít dù nhiều tùy theo điều kiện tài chính. Trong những năm trở lại đây xu hướng đó lại càng gia tăng cao hơn khi điều kiện về kinh tế của người dân đã trở nên khấm khá hơn. Do đó mà vào ngày thần tài hình ảnh đoàn người xếp hàng dài mua vàng đã tạo nên một nét đặc sắc riêng của người Việt.

Vào ngày thần tài đa phần mọi người thường chỉ mua 1 – 2 chỉ vàng để làm phép tượng trưng. Với những người có điều kiện hơn thì sẽ mua 5 chỉ vì 5 chỉ được xem là chữ Tài, đồng nghĩa với việc bạn mua vàng để cầu tài. Đối với những người làm ăn thì họ có thể mua số lượng nhiều hơn để vừa đầu cơ tích trữ lại vừa cầu xin có được nhiều may mắn.

Vàng để mua trong ngày thần tài cũng có nhiều loại khác nhau cho bạn lựa chọn, từ việc mua vàng thỏi, vàng lá, vàng nhẫn, vòng tay, dây chuyền với giá trị tương đương là 24k, 18k, 14k hay 10k. Kiểu dáng, hình thức cũng rất đa dạng, bạn có thể chọn sản phẩm theo mệnh, theo tuổi để làm trang sức bản mệnh đeo trên người hoặc là đặt mua các đồ vật phong thủy dát vàng về để trang trí trong nhà. 

Ngoài vấn đề lựa chọn loại vàng, các sản phẩm vàng thì nhiều người. Còn rất quan tâm đến việc nên mua vàng vào giờ nào để mọi việc đều được như ý, suôn sẻ. Thực ra thì vào ngày thần tài bạn mua vàng vào bất cứ giờ nào cũng sẽ thuận lợi. Bởi dù bạn có tính toán kỹ lưỡng muốn mua vào giờ đẹp.

Xem Thêm:  Lễ Cúng Nhập Trạch Gồm Những Gì Để Mang Nhiều May Mắn?

Nhưng khi phải xếp hàng quá đông thì rất có thể sẽ mất đi khoảng thời gian đó. Vì thế khi mua vàng vào ngày thần tài đừng quá đặt nặng vấn đề giờ giấc. Mà hãy chú trọng tới việc chọn mua được sản phẩm mình ưng ý với giá tiền phù hợp.

Cách sắp xếp mâm cúng thần tài đúng cách

Khi chuẩn bị mâm cúng chu đáo, đầy đủ thì mọi người sẽ bắt đầu bày mâm cúng lên bàn thờ cúng. Có rất nhiều quy tắc kèm theo khi tiến hàng đặt mâm cúng, mọi người nên lưu ý và ghi nhớ để tránh việc đặt sai chỗ, tránh mang lại những thứ không may mắn cho gia đình.

 • Cần đặt gạo, muối, nước ở giữa bàn thờ. Nếu gia đình có thờ ông địa thì nên đặt giữa tượng của hai ông. Những đồ vật này có thể để qua một năm rồi thay mới cũng được, không cần phải thay quá thường xuyên. Cần thay trước khi đến ngày vía thần tài – ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch để đón được những tài lộc mới, những thành công mới trong một năm mới tràn đầy hi vọng về một sự thuận lợi trong công việc kinh doanh, buôn bán của mỗi gia đình.
 • Bát nhang: cần phải xem xét thật kỹ hướng đặt bát nhang. Mọi người cần tìm hiểu thật kỹ. Tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm hoặc thầy phong thủy. Để có được một vị trí đặt bát nhang đúng nhất. Mọi người nên cố định bát nhang ở bàn thờ để tránh việc xê dịch bát nhang trong quá trình lau dọn, để đồ cúng. Vị trí đặt bát nhang cần phải hợp tuổi, hợp mệnh của gia chủ thì mới đón được những tài lộc, may mắn đến cho gia đình.
 • Đông bình tây quả: cần đặt phía đông là bình hoa, bên phía tây là nơi đặt đĩa hoa quả. Cần mua hoa và quả là đồ tươi, đồ thật, tuyệt đối không được mua đồ giả. Việc mua đồ giả sẽ như là một tấm lòng thành giả, thờ cúng không đặt cái tâm của mình vào công việc này.

Ngoài ra, nhiều gia đình còn mua thêm cóc ngậm tiền hay phật di lặc. Để trên bàn thờ thần tài, một bát nước đầy đựng vài cánh hoa hồng. Việc đặt những đồ vật này đều mang đến những may mắn. Thuận lợi cho gia đình cùng với rất nhiều ý nghĩa.

Các gia đình có thể cúng thần tài hằng ngày để cầu mong phúc lộc đến với ngôi nhà của mình. Việc cúng hằng ngày không cần phải quá cầu kì, chỉ cần thay nước một cách thường xuyên. Hoa quả thì có thể 1 tuần thay 1 lần hoặc khi nào cảm thấy đã héo. Mọi người có thể mua thêm bánh kẹo để mang thắp hương mỗi ngày, tùy theo mỗi gia đình.

Việc cúng thần tài thổ địa thường xuyên là thể hiện lòng thành kính, tin tưởng vào thần linh. Mong được thần linh phù hộ độ trì cho công việc làm ăn, kinh doanh được bình yên, thuận lợi. Thu được nhiều lợi nhuận, không phải gặp bất kỳ khó khăn nào.

Vào ngày thần tài 2022 bạn cần phải làm những gì?

Nếu hỏi ngày thần tài 2022 bạn cần phải làm những gì thì sẽ nhận được khá nhiều câu trả lời khác nhau. Vì mỗi vùng miền lại có những quan niệm riêng về công việc cần phải làm trong ngày.

Tuy nhiên, dù có sự khác biệt nhưng công việc chính mà mọi người cần làm trong ngày thần tài. Đó là dọn dẹp, làm sạch sẽ bàn thờ, bày biện đồ lễ chu đáo, cúng lễ cẩn thận. Để những lời cầu xin của mình gửi đi sẽ được thần tài đón nhận và phù hộ.

Thường việc dọn dẹp, làm sạch bàn thờ sẽ được làm từ ngày hôm trước và đến sáng ngày mùng 10 tháng Giêng. Thì gia chủ bắt đầu sắp xếp, bày biện những món đồ lễ đặt lên trên bàn thờ. Các món đồ lễ gia chủ cần sắm sửa gồm có:

 • Lọ hoa tươi (đa phần mọi người chọn hoa đồng tiền nhưng có thể chọn hoa hồng hay hoa ly cũng đều được)
 • Nến hay đèn dầu
 • Đĩa trầu cau
 • Nhang (hương)
 • 1 chai rượu
 • 3 chén nước sạch
 • Đĩa bánh kẹo
 • Đĩa hoa quả
 • Đĩa xôi gấc
 • Đĩa chè
 • Bộ tam sên
 • Gà trống luộc hoặc thay bằng đĩa thịt quay hoặc đĩa cá lóc nướng (cái này tùy thuộc vào quan niệm của từng vùng miền cũng như của từng gia đình).
 • 3 hũ mỗi hũ đựng gạo, muối và nước riêng
 • Tiền vàng mã
Xem Thêm:  Cúng Xe Nên Cúng Hoa Gì Để Hốt Bạc Nhờ Kinh Doanh Vận Tải?

Bên cạnh các món đồ lễ này gia chủ có thể chuẩn bị thêm một số món đồ lễ khác. Để làm tăng thêm sự sinh động của mâm cúng thần tài. Như bình trà pha sẵn, bao thuốc lá, đĩa bánh bao, phẩm oản, bia và nước ngọt, những loại bánh, trái đặc sản của vùng hoặc của gia đình…Tất cả các đồ lễ đều cần được lựa chọn cẩn thận về ngoại hình và đảm bảo sự tươi ngon về chất lượng. Để khi dâng lên cúng thần tài sẽ thể hiện rõ nét nhất tấm lòng thành tâm của gia chủ.

Việc bày biện các đồ lễ trên bàn thờ thần tài cũng cần sự chỉnh chu, cẩn thận. Để đạt tới sự đẹp mắt, hài hòa nhất có thể. Tránh tuyệt đối việc lau dọn bàn thờ hay bày biện đồ lễ làm xê dịch bát hương. Vì điều này trong tâm linh sẽ khiến cho gia chủ gặp phải những chuyện xui xẻo, không may mắn.

Bài văn khấn cúng thần tài

Mâm cúng thần tài trọn gói tại Đồ Cúng

Khi đã hoàn thành xong việc sắp xếp các đồ lễ thì gia chủ sẽ tiến hành việc thắp hương. Đọc bài văn khấn và gửi lời cầu xin của mình đến thần tài mong ngài chứng giám. Và phù hộ cho năm nay sẽ làm ăn tấn tới, gặp thật nhiều sự may mắn. Đa phần mọi người đều sẽ cúng lễ thần tài vào buổi sáng sớm. Sau khi đã hoàn thành xong việc cúng lễ mới bố trí thời gian ra cửa hàng vàng để mua vàng lấy may.

LỄ VẬT TRONG MÂM THẦN TÀI
Mâm cúng thần tài combo 1 Mâm cúng thần tài combo 2 Mâm cúng thần tài combo 3
✓ Trái cây ngũ quả (01 phần) ✓ Trái cây ngũ quả (01 phần) ✓ Trái cây ngũ quả (01 phần)
✓ Hoa cúc kim cương (01 bó) ✓ Hoa cúc kim cương (01 bó) ✓ Hoa cúc kim cương (01 bó)
✓ Cá lóc nướng ✓ Cá lóc nướng ✓ Cá lóc nướng
✓ Giấy cúng Thần tài (1 bộ) ✓ Giấy cúng Thần tài (1 bộ) ✓ Giấy cúng Thần tài (1 bộ)
✓ Chè trôi nước (1 phần) ✓ Chè trôi nước (1 phần) ✓ Chè trôi nước (1 phần)
✓ Xôi gấc đậu xanh (01 phần) ✓ Xôi gấc đậu xanh (01 phần) ✓ Xôi gấc đậu xanh (01 phần)
✓ Tam sên (01 bộ gồm thịt luộc, tôm, trứng) ✓ Tam sên (01 bộ gồm thịt luộc, tôm, trứng) ✓ Tam sên (01 bộ gồm thịt luộc, tôm, trứng)
✓ Gạo ✓ Gạo ✓ Gạo
✓ Muối ✓ Muối ✓ Muối
✓ Thuốc lá con mèo (01 gói) ✓ Thuốc lá con mèo (01 gói) ✓ Thuốc lá con mèo (01 gói)
✓ Trầu cau (01 phần) ✓ Trầu cau (01 phần) ✓ Trầu cau (01 phần)
✓ Bánh kẹo (01 phần) ✓ Bánh kẹo (01 phần)
✓ Gà luộc (01 con kèm cháo, gỏi) ✓ Gà luộc (01 con kèm cháo, gỏi)
✓ Heo quay miếng (01 phần) ✓ Heo quay sữa (01 con)
✓ Bánh hỏi hoặc bánh mì (01 đĩa) ✓ Bánh hỏi hoặc bánh mì (01 đĩa)
✓ Bia Tiger (05 lon)

Với nhiều người, nhất là những người kinh doanh việc chuẩn bị mâm cúng thần tài vào sáng sớm khá cập rập. Nên họ không có điều kiện để mua sắm cho tươm tất. Do đó mà trong những năm gần đây không chỉ các hộ kinh doanh. Mà nhiều gia đình đã có xu hướng đặt dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói chuyên nghiệp của Đồ Cúng.

Khi đặt dịch vụ này gia chủ chỉ cần chờ đến đúng giờ mâm cúng sẽ được mang tới tận nơi. Bày biện cẩn thận với độ đảm bảo cao về chất lượng và thẩm mỹ. Điều đó giúp gia chủ yên tâm cúng lễ mà không lo bị mất nhiều thời gian, công sức.

Qua bài viết bạn đã biết ngày thần tài 2022 là ngày nào và cần phải làm gì vào ngày này. Để đặt mâm cúng trọn gói hãy liên hệ ngay với Đồ Cúng nhé.

ĐẶT MÂM CÚNG TRỌN GÓI CỦA ĐỒ CÚNG GỌI NGAY HOTLINE

Tag: Ngày vía Thần Tài Thổ địa | Cúng Thần Tài ngày nào | lễ vật cúng thần tài, thổ địa | Lễ vật cúng Thần Tài mùng 10 hàng tháng | Ngày vía Thần Tài là ngày bao nhiêu | Ngày vía Thần Tài là ngày bao nhiêu | Mâm cúng Thần Tài | Lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa mới thỉnh về | Có nên thỉnh ông Địa thần tài ngoài đường | Rước bàn thờ thần tài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *