Thực Hiện Cúng Thôi Nôi Cho Bé Tại Nhà Trọ Có Được Hay Không

Nhiều bậc cha mẹ có chung thắc mắc đó là không biết thực hành cúng thôi nôi cho bé tại nhà trọ (nhà thuê) có được hay không? Vậy hãy cùng Đồ Cúng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Tại sao nhất định phải tổ chức thôi nôi cho bé 

Cúng Mụ được coi là một nét đẹp văn hóa, là một nghi thức tâm linh tinh thần của bao thế hệ người Việt. Người ta cho rằng, cúng Mụ gồm có 3 nghi thức chính là cúng đầy cữ (đầy 7 ngày); cúng đầy tháng và cúng đầy năm (tức thôi nôi). 3 nghi thức trên đều được tất cả các bậc cha mẹ coi trọng và cử hành. Trong đó thì dịp thôi nôi có thể được coi là dịp lễ cúng quan trọng hàng đầu, nhất thiết cần phải tổ chức cho bé mà không nên bỏ qua. 

Theo quan niệm dân gian cho rằng, Bà Mụ là người đã nặn ra hình hài đứa nhỏ, chăm sóc và nuôi dưỡng, bảo hộ cho bé từ trong bụng mẹ cho đến khi ra đời, vào những khoảng thời gian đầu đời như 1 tuần, 1 tháng hay là 1 năm thì đều được các vị thần linh theo sát, giúp đỡ và dạy bảo những điều cơ bản như khóc, cười, nói,… do đó, để có thể tạ ơn những điều thần linh đã làm, mang đến sự bình an và khỏe mạnh cho đứa trẻ thì các bậc làm cha làm mẹ thường sẽ thực hiện lễ cúng, dâng lên những lễ vật tươi ngon để tỏ lòng thành, sự biết ơn của mình. Đây còn là dịp để cầu bình an cho con, mong được các vị thần linh bảo hộ bé tránh những điều xui rủi, bé khỏe mạnh, sáng dạ và thông minh. 

Ngoài ra, thôi nôi cũng là dịp để có thể tổ chức tiệc mừng sinh nhật một tuổi cho bé, là ngày sinh nhật đầu tiên trong đời với những dấu ấn quan trọng. Do đó, nhiều người còn tổ chức mời khách khứa là anh em họ hàng để đến cùng chung vui, ăn uống và chúc mừng. Mang đến không khí đầm ấm mà náo nhiệt, biểu trưng cho những điều tốt đẹp sẽ đến.

Cúng thôi nôi ở nhà trọ, nhà nhà thuê có được hay không

Thường thì khi chuẩn bị sinh nở thì các mẹ bầu sẽ về nhà mẹ đẻ để dưỡng thai và chuẩn bị sinh con. Thuận tiện cho việc có người chăm sóc. Tuy nhiên, khi bé ở thời điểm 1 tuổi thì hầu hết các gia đình đã rời quê lên thành phố để đi làm. Trên đây ở nhà trọ (nhà thuê) chứ cũng không có nhà chính chủ, xa nhà nội và cả nhà ngoại.

Xem Thêm:  Hướng Dẫn Cách Nấu Phở Bò Thơm Ngon

Do vậy mà nhiều người cũng rất đắn đo, băn khoăn không biết có cúng ở nhà trọ được hay không. Đừng lo lắng vì câu trả lời là hoàn toàn được. Cúng thôi nôi không quá quan trọng địa điểm tổ chức, bạn có thể tổ chức ở nhà riêng, ở nhà ngoại hay ở nhà nội và kể cả là ở nhà thuê cũng được, đều không ảnh hưởng gì. Miễn làm sao điều đó thuận tiện nhất cho bạn và bé. Không cần phải quá rườm rà phức tạp trong khâu lựa chọn địa điểm tổ chức. Quan trọng nhất vẫn là chuẩn bị lễ vật để cúng thôi nôi và có lòng thành trong đó là được.

Nên chọn ngày giờ cúng thôi nôi cho bé thế nào để đúng nghi thức dân gian

Về việc ngày giờ cúng thôi nôi cho bé cũng không quá khắt khe, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề như sau. Ngày cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái theo nghi thức dân gian có một chút khác nhau nhất định, bé trai thường được tổ chức sớm hơn một ngày so với ngày sinh của bé còn bé gái sẽ được tổ chức muộn hơn hai ngày so với ngày sinh của bé, đây là cách tính gái trồi hai trai sụt một mà ông cha ta truyền lại, ngày tiến hành cúng thôi nôi đều được tính dựa trên ngày âm. Sở dĩ có cách tính này là vì người ta cho rằng, con trai phải luôn luôn bước lên một bước để dẫn đầu mọi chuyện, chống đỡ và có trách nhiệm. Còn con gái cần phải lùi hai bước để giữ hòa thuận êm ấm, mềm dẻo và linh hoạt trong mọi thứ. Quan niệm này với ý nghĩa gửi tới những điều tốt đẹp dành cho đứa nhỏ chứ cũng không phải là một hình thức trọng nam khinh nữ. 

Về giờ cúng thôi nôi thì không quy định quá chặt chẽ, thường thì người ta vẫn tiến hành cúng vào buổi sáng sớm, đó là lúc mà thời tiết mát mẻ, trong lành, đây được coi là một thời điểm thích hợp để thu hút được sinh khí, thu hút những điều tốt đẹp và may mắn đến. Ngoài ra thì nhiều gia đình cũng tổ chức cúng thôi nôi vào chiều tối, lúc này mặt trời đã xuống, thời tiết dịu nhẹ hơn, đem lại cảm giác suôn sẻ hanh thông cho bé. Nhiều bậc cha mẹ kỹ hơn cũng có thể xem tuổi của bé để tránh những giờ khắc tuổi, sẽ ảnh hưởng xấu. Tuy nhiên bạn cũng không nên cúng thôi nôi cho bé vào buổi trưa vì lúc này không khí có vẻ hơi khó chịu, nóng bức, khó có thể hấp thụ những nguồn khí tốt. 

Xem Thêm:  Mẫu Bài Văn Khấn Tất Niên Cuối Năm Trong Nhà Và Ngoài Trời

Mâm lễ cúng thôi nôi cho bé bạn nên chuẩn bị những gì 

Sau khi đã lựa chọn được địa điểm, thời gian tổ chức cúng thôi nôi thì thứ quan trọng tiếp theo bạn cần chuẩn bị đó chính là lễ vật cúng cần thiết. Cái cốt lõi của mọi lễ cúng đó chính là sự thành tâm và lễ vật cũng là một phần hiện hữu của cái thành tâm vô hình. Thông qua lễ vật, chúng ta có thể bày tỏ được sự tôn kính, tạ ơn tới các vị thần linh khi dâng hương hoa quả ngọt. Tùy thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh của mỗi gia đình mà bạn có thể chuẩn bị mâm cỗ cúng thịnh soạn hay là mâm cúng đầm ấm, đơn giản. Trước ngày diễn ra lễ cúng thì hãy kiểm tra lễ vật đầy đủ hay chưa để tránh thiếu đi lễ vật cơ bản cần có nhé. 

 • Chuẩn bị chè trôi nước cho bé gái, chè đậu xanh cho bé trai và xôi gấc hoặc là xôi đậu xanh, xôi tam sắc (mỗi lễ vật chuẩn bị 13 phần) 
 • Một con gà luộc nguyên con (miền bắc chỉ cúng gà trống, miền nam có thể cúng gà trống hoặc cúng vịt)
 • Cháo trắng 
 • Chuẩn bị heo quay bánh hỏi (tùy vùng miền mà có hoặc không)
 • Bộ tam sên (tùy vùng miền mà có hoặc không) 
 • Chuẩn bị mâm ngũ quả (số lượng trái cây tùy ý, trên 5 loại quả để nhìn mâm trái cây thịnh soạn hơn, ví dụ như chuối, xoài, đu đủ, dừa hay là sung,…)
 • Bình hoa tươi (lựa chọn hoa có màu sắc tươi tắn, không dập nát, héo úa, tránh mua hoa màu trắng, hay sẫm màu) 
 • Trầu cau (chọn trái tròn, đẹp, lá xanh, không rách) 
 • 12 bộ hài và giấy tiền vàng bạc 
 • Nước trà, nước lọc và cả rượu trắng  
 • Nhang và đèn hoặc nến 

Giữa miền bắc, miền trung và miền nam thì mâm cúng thôi nôi cho bé sẽ có những sự khác nhau nhất định, chính vì vậy mà bạn cần nên xem xét phong tục, quan niệm của mỗi vùng miền để có thể chuẩn bị một mâm cỗ cúng đúng tín ngưỡng dân gian nhất nhé. 

Văn khấn cúng thôi nôi cho bé, ba mẹ nên chuẩn bị trước để đến lúc đó chỉ việc thành tâm khấn, tránh vấp váp, lủng củng. Đọc văn khấn rành mạch, trôi chảy để thần linh có thể chứng giám và lời cầu khẩn linh nghiệm. Sau khi nghi thức cúng được tiến hành xong xuôi, gia đình có thể hạ lễ và mời khách đến ăn uống, hưởng lộc, cùng chúc mừng cho bé được mạnh giỏi, sáng dạ và tránh những tai ương. 

Trình bày mâm cúng thôi nôi cho bé thế nào để đúng nghi thức dân gian 

Trong ngày cúng thôi nôi thì bạn nên chuẩn bị hai mâm cúng, một mâm cúng 12 bà mụ (12 bà chúa tiên nương) còn mâm còn lại sẽ cúng Đức ông. Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý là nếu trong nhà vẫn còn có các bàn thờ khác như bàn cúng phật, cúng tổ tiên thì cũng nên chuẩn bị thêm trái cây, hương hoa cho những bàn này. Mâm cúng mụ và cúng Đức ông được đặt gần nhau, cách khoảng 10cm. Các lễ vật trên mâm cúng nên được sắp xếp theo quy tắc đối xứng, tạo nên thế cân đối hài hòa. Còn những lễ vật như gà, trái cây, bình hoa và nước có thể đặt ở giữa bàn hoặc đặt ở phía trước bàn. Sắp xếp theo quy tắc đông bình (phía bên phải đặt bình hoa) tây quả (phía bên trái đặt trái cây). Đảm bảo nhìn vào thấy mâm cúng đẹp mắt, sạch sẽ và gọn gàng. 

Xem Thêm:  Mâm Cúng Khai Trương Đơn Giản Đầu Năm Giúp Cửa Hàng Thu Hút Tài Lộc?

Tiện có thể nói thêm thì bạn cũng cần lưu ý mâm ngũ quả cúng thôi nôi có thể được sắp theo quy luật ngũ hành tương sinh cho nhau, nâng cao giá trị phong thủy là điều tốt. Tuy nhiên bạn cũng có thể sắp xếp tùy ý miễn sao nhìn đẹp mắt là được, cũng không quá khắt khe hay coi trọng vấn đề này. Mâm cúng thôi nôi cho bé có thể đặt ở giữa nhà, nơi mà thoáng khí, rộng rãi nhất trong nhà để có thể thu hút được nhiều sinh khí, may mắn đến cho đứa trẻ. Quay bàn ra hướng cửa nhà.

Những lợi ích khi chọn dịch vụ trọn gói cung cấp mâm cỗ cúng thôi nôi cho bé

Với những gia đình có quá nhiều công việc, ba mẹ bận rộn chẳng có nhiều thời gian để tự sắp xếp chuẩn bị lễ cúng thôi nôi cho con. Rất hiểu những khó khăn đó, dịch vụ cung cấp mâm cúng thôi nôi trọn gói, nhận đặt làm lễ vật cúng theo yêu cầu sẽ giúp bạn giải quyết khó khăn. Đem đến nhiều lợi ích bất ngờ. Với những gói combo mâm cúng, đã được chuẩn bị sẵn chọn gói lễ vật thì bạn chỉ việc đặt thôi, không cần phải lo lắng vấn đề chọn lễ vật nào. Hoặc bạn muốn làm mâm cúng theo yêu cầu, đặt những lễ vật như ý muốn cũng được luôn. Các mâm cúng sẽ có mức giá khác nhau với những lễ vật khác nhau. Đáp ứng được đủ yêu cầu của mọi quý khách. 

Liên hệ Đồ Cúng, chúng tôi nhận đặt mâm cỗ cúng trọn gói cho dịp thôi nôi cùng nhiều dịp lễ cúng khác với nhiều gói mâm bao trọn hoặc đặt theo yêu cầu quý khách. Các lễ vật, thức ăn ngon, sạch và đẹp mắt, được sắp xếp theo đúng nghi thức dân gian. Cung cấp mâm cúng với nhiều giá thành khác nhau, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí cũng như là tiết kiệm thời gian. Để có thể tham khảo và biết thêm thông tin chi tiết xin quý khách vui lòng truy cập website của Đồ Cúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *