Cách thực hiện lễ cúng khởi công sửa nhà chuẩn phong tục Việt

Đối với người Việt Nam nghi thức cúng khởi công sửa nhà mang ý nghĩa tâm linh rất lớn. Bởi khi thực hiện nghi thức cúng này thì mọi việc sẽ được diễn ra một cách suôn sẻ, gia chủ làm ăn thuận lợi, phát đạt, gia đình đều khỏe mạnh, ấm no….Vậy bạn đã biết cách thực hiện lễ cúng khởi công sửa nhà chuẩn theo phong tục Việt chưa? Nếu chưa thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để nắm rõ nghi thức thực hiện lễ cúng này nhé!

Sửa chữa nhà cửa có cần làm lễ cúng không? (Hình minh hoạ)

1. Ý nghĩa của lễ cúng khởi công sửa nhà

Từ xưa đến nay theo tín ngưỡng của người Việt thì mỗi vùng đất sẽ có những vị thần cai quản khác nhau. Khi bạn động chạm đến đất đai như: sửa sang nhà ở, nới nhà, đào móng….chắc chắn sẽ động đến Công Thần, Thổ Địa, và long mạch tại vùng đất này. Vì thế trước khi khởi công sửa nhà bạn nên thực hiện lễ cúng để trình lên các vị thần, cầu khẩn để Thần Linh phù hộ độ trì cho mọi việc được diễn ra tốt đẹp, suôn sẻ, may mắn. 

Không những thế việc động thổ và sửa nhà rất quan trọng bởi chúng ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ, các thành viên trong nhà. Do đó để mọi việc đều tốt đẹp, gia đình bình an, mang lại nhiều điềm lành cho mọi người bạn phải thực hiện tốt nghi lễ cúng này. 

2. Sắm sửa lễ vật cúng khởi công sửa nhà gồm những gì?

Mâm lễ cúng khởi công sửa nhà sẽ bao gồm:

 • – 1 con gà trống  
 • – Bộ tam sên bao gồm 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng gà (vịt) luộc và 1 con tôm (cua) luộc. 
 • – 1 đĩa xôi 
 • – 1 đĩa bánh chưng
 • – 1 bộ quần áo Thổ Thần, mũ, hia, tất cả đều là màu đỏ.
 • – 1 mâm ngũ quả
 • – 5 lá trầu 5 quả cau
 • – Nhang, đèn cầy
 • – Trà nước, gạo, muối
 • – Cháo trắng
 • – Hạt nổ nhiều màu, bánh kẹo.
 • – Thuốc lá
 • – Một đinh vàng
 • – 5 cái oản đỏ
 • – 5 lễ vàng tiền
 • – Mâm ngũ quả
 • – 9 bông hoa hồng đỏ

Việc chuẩn bị lễ vật phẩm cúng khởi công sửa chữa nhà sẽ tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi nhà. Và tùy vào từng vùng miền sẽ có những phong tục lễ nghi khác nhau. 

3. Bài cúng văn khấn lễ cúng khởi công sửa nhà

Một trong những phần cực kỳ quan trọng trong nghi thức cúng khởi công sửa nhà là việc khấn vái. Mỗi một nghi lễ sẽ có những văn khấn khác nhau và đối với lễ cúng khởi công sửa nhà cũng vậy. Dưới đây là văn khấn cúng khởi công sửa nhà chuẩn phong tục Việt được nhiều người tham khảo nhất.

Bài văn khấn cúng khởi công sửa chữa nhà cửa. 

Bên cạnh bài văn khấn này nhiều gia đình sẽ khấn dựa tâm ý, lòng thành của mình. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý khi đọc văn khấn hay tâm ý của mình mọi người nên đọc to rõ ràng về tên gia chủ, ngày giờ diễn việc thực hiện. Để các vị thần linh có thể nghe được lời thỉnh cầu của gia chủ và phù hộ độ trì để mọi việc được bình yên.  

4. Cách làm lễ cúng khởi công sửa nhà

Việc cúng khởi công sửa nhà đóng vai trò rất quan trọng về ý nghĩa tâm linh trên con được vận mệnh của gia đình sau này. Do đó nghi thức này cần được thực hiện chỉnh chu, trang trọng. Vì thế để không xảy ra bất cứ sai sót đáng tiếc nào các bạn cần nắm vững cách thực hiện lễ cúng khởi công sửa nhà như dưới đây. 

Bước 1:

Chọn ngày lành, tháng tốt, giờ hoàng đạo để thực hiện nghi lễ cúng. Vì nếu chọn được ngày giờ tốt sẽ giúp vận mệnh gia chủ êm xuôi, ăn nên làm ra, gia đình khỏe mạnh, bình an. Ngược lại nếu chọn trúng ngày xấu gia đình sẽ gặp nhiều điều không may. Do đó trước khi thực hiện lễ cúng này gia đình nên tìm đến thầy phong thủy có chuyên môn, kinh nghiệm để lựa chọn ngày giờ cho chính xác. Các bạn đừng bao giờ chủ quan về điều này nhé bởi ông bà ta đã có câu “ Có thờ có thiêng – Có kiêng có lành”.

Bước 2:

Sắm sửa lễ vật: Khi chọn được ngày giờ tốt thì đúng thời điểm đó gia đình sẽ sắm sửa đầy đủ các lễ vật như đã nói ở trên. Nếu gia chủ không có thời gian để chuẩn bị thì có thể tìm đến các dịch vụ chuẩn bị lễ vật cúng để thay mình sắm sửa vật phẩm này. Khi có đầy đủ lễ vật gia chủ sẽ tiến hành bày biện mọi thứ sao cho ngay ngắn thể hiện được sự trang trọng và lòng thành. 

Bước 3:

Khi mọi thứ đã chuẩn bị hoàn tất gia chủ sẽ thay đồ lịch sự, trang nghiêm rồi tiến hành thắp hương đọc văn khấn và thực hiện nghi lễ cúng khởi công sửa nhà. 

Bước 4:

Đợi cho hương tàn, gia chủ sẽ mang vàng mã đi đốt, cùng với đó là mang gạo muối đem vải ra ngoài để bố thí vong linh. Các bạn lưu ý tuyệt đối không được vải gạo muối trong khuôn viên nhà mình để tránh viêc vong linh lưu luyến. 

5. Lưu ý khi làm lễ cúng khởi công sửa nhà, cải tạo nhà cũ

a. Chọn ngày tốt để thực hiện nghi thức cúng sửa nhà

Đây được xem một trong điều quan trọng đầu tiên bạn cần làm đầu tiên khi tiến hành cúng sửa nhà. Bạn lưu ý cần chọn những ngày hoàng đạo, giờ đẹp và hợp với tuổi của gia chủ. 

Nếu trong trường hợp không có ngày giờ nào phù hợp với tuổi của bạn thì có thể nhờ người khác để tiến hành cúng. Và việc lựa chọn ngày giờ cũng được xem xét hợp tuổi với người bạn muốn nhờ.

b. Chuẩn bị lễ vật và văn khấn đúng chuẩn

Lễ vật được xem là sự thể hiện tấm lòng thành của gia chủ dâng lên các bậc bề trên. Vì thế mà bạn cần phải chuẩn bị thật đầy đủ những phần lễ vật đã được nêu ở trên. Tránh thiếu sót gây phạm úy đến các bậc thần linh. Một điều lưu ý là bạn hạn chế việc trả giá khi mua các lễ vật. Và khi sắm lễ vật nên chọn những loại ngon nhất.

Nếu lựa chọn những bài văn không đúng chuẩn, đã được chỉnh sửa thì sẽ khiến cho thần linh nổi giận. Điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến việc sửa nhà của bạn

6. Dịch vụ lễ vật đồ cúng khởi công sửa nhà trọn gói

Hiện nay, mức sống người dân cũng tăng cao hơn trước rất nhiều. Nhu cầu sửa chữa nhà cửa cũng vì thế mà tăng theo. Không ít các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cung cấp lễ vật cúng đã ra đời. Chính điều này đã khiến cho rất nhiều gia đình cảm thấy khó khăn trong việc lựa chọn. Bởi vì lễ cúng này là biểu đạt tấm lòng thành của gia chủ đối với các vị thần linh. Chính vì thế họ luôn cân nhắc chọn lựa những đơn vị cung ứng dịch vụ có uy tín.

Mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng

Trong số đó thì Đồ Cúng đang nhận được rất nhiều tình cảm của khách hàng. Với nhiều năm hoạt động trong nghề, chúng tôi đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm, cách cúng phù hợp văn hóa từng vùng miền khác nhau. Chính vì thế, bạn không cần lo lắng về việc chuẩn bị lễ vật, bài văn khấn và cúng như thế nào là phù hợp nhất. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn, cung cấp cho bạn đầy đủ về những điều này. 

Khi có nhu cầu đặt mâm cúng trọn gói, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: để được tư vấn.

Xem Thêm:  Cúng căn 12 tuổi cho bé trai chuẩn tâm linh Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *